Bonnie và Clyde

bonie and clyde

Nếu thường xuyên tìm hiểu về văn hóa đại chúng của Mỹ cũng như một phần lịch sử của nó, hẳn đã ít nhất một lần bạn nghe qua cụm từ “Bonnie and Clyde” trong nhiều bộ phim, bài hát hoặc đơn giản là một cách nói. Cặp đôi sát thủ khét tiếng này đã từng làm mưa làm gió ở thời kỳ Đại suy thái đầu thập niên 30 tại Hoa Kỳ, và tới nay đã được xem như niềm cảm hứng cho nhiều hình thức giải trí khác nhau.

Bonnie tên thật là Bonnie Parker, sinh ra và lớn lên tại Texas. Xinh đẹp và lãng mạn, Bonnie chán chường cuộc sống bình thường của mình, quyết định bỏ học năm 16 tuổi và chạy trốn cuộc hôn nhân không hạnh phúc với Roy Thornton. Khi cuộc Đại suy thoái bắt đầu vào năm 1929, 80% người dân Mỹ bị mất việc và Bonnie là một trong số đó. Cũng trong khoảng thời gian này, Bonnie gặp Clyde – tình yêu mù quáng và là tòng phạm của Bonnie.

Clyde tên thật là Clyde Barrow, khi nhỏ thường trộm gà tây hay xe hơi với anh trai. Hắn ta trước đó có 2 người bạn gái nhưng chưa bao giờ cưới, cho đến khi gặp Bonnie. Cả 2 gặp nhau thông qua một người bạn và như tình yêu sét đánh, Bonnie và Clyde hấp dẫn nhau ngay lập tức nhưng quá khứ của Clyde dần đuổi kịp hắn ta. Clyde bị bỏ tù và đã hơn một lần tìm cách vượt ngục, nhưng không thành. Sau khi mãn hạn tù, Clyde thề sẽ không bao giờ quay trở lại nơi tồi tệ ấy nữa.

Một cặp đôi yêu nhau và sống ngoài vòng pháp luật thật dễ để người ta lãng mạn hóa hình ảnh của Bonnie và Clyde. Kỹ năng lái xe thượng hạng của Clyde đã giúp cặp đôi trốn thoát khỏi cảnh sát nhiều lần, trong khi những bài thơ lãng mạn của Bonnie khiến nhiều người phải “đổ gục”.

Cả hai trở thành người nổi tiếng từ Texas, Alabama cho đến Iowa, khi các tờ báo bắt đầu đưa thông tin về các vụ cướp ngân hàng hay đột nhập của cặp đôi. Thay vì khiến công chúng khiếp sợ, cặp đôi làm những ai nghèo khổ và đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế trở nên thích thú. Họ được xem như Robin Hood thời hiện đại, mặc dù số tiền cướp bóc của cặp đôi chẳng phải để chia cho ai cả.

Câu chuyện về cặp đôi này từng được chuyển thể thành các phim như Bonnie & Clyde: The True Story (1992), Gun Crazy (1950), Bonnie and Clyde (1967), Love is Gun (chưa ra mắt), hay được đưa lên sân khấu Broadway…. Bonnie and Clyde cũng trở thành tên của một bài hát do nữ ca sĩ Beyoncé hay nam ca sĩ DEAN của Hàn Quốc từng thể hiện… Hầu hết các sản phẩm đại chúng đều tập trung vào tình yêu giữa hai người và mong muốn sau khi chết đi, nấm mồ của cả hai sẽ được chôn cạnh nhau.

Tuy nhiên, sự thật thì không được “hồng hào” như thế. Sự thật là Bonnie và Clyde từng chịu trách nhiệm cho 13 vụ giết người, trong đó có cả những người vô tội mà bọn chúng cướp bóc. Ở thời đại suy thái, chuyện có được một công việc ổn định vốn không dễ dàng, thêm vào đó là quá khứ nghèo khổ và rắc rối của Clyde, hắn quyết định đi cướp và Bonnie đương nhiên tham gia chung với hắn ta. Bonnie đã từng bị bắt một lần, nhưng được thả do thiếu chứng cứ. Sau một vụ cướp khác, Bonnie phải ra quyết định rằng cô ta có quyết định theo Clyde và sống cuộc sống ngoài vòng pháp luật hay không. Tình yêu mù quáng của Bonnie dành cho Clyde đã làm Bonnie đương nhiên trung thành với Clyde cho đến phút cuối.

Cặp đôi sau đó đã lái xe xuyên qua bang của Mỹ và cướp bóc ở những nơi chúng đi qua bao gồm Texas, Oklahoma, Missouri, Louisiana và New Mexico. Để tránh bị bắt, chúng di chuyển và đổi xe thường xuyên. Bonnie và Clyde trở nên nổi tiếng khi cảnh sát tìm thấy cuộn phim với hình ảnh của cặp đôi, cầm súng trong nhiều tư thế tạo dáng và bài thơ The Story of Suicide Sal của Bonnie trong một căn hộ, nơi mà cặp đôi gặp lại và sống cùng gia đình anh trai Bonnie trong khoảng 2 tuần trước khi bị phát hiện.

Chúng tiếp tục chạy trốn, cướp bóc và lẩn tránh luật pháp. Cảnh sát đã nhiều lần tập kích được cặp đôi và đánh úp Bonnie và Clyde khi cả 2 cố gắng liên lạc với người thân ở quê nhà. Clyde nổi giận và muốn trả thù khi gia đình họ bị đưa vào tình thế nguy hiểm, nhưng đã bỏ ý định trút giận lên cảnh sát khi được người thân thuyết phục.

Clyde sau đó quyết định một hình thức báo thù khác bằng cách giải thoát người bạn cũ – Raymond Hamilton khỏi nhà tù Eastham Prison Farm, bắn chết một cảnh sát và vài tù nhân khác đã nhảy lên xe của cả hai. Một trong số các tù nhân này là Henry Methvin. Sự xuất hiện của Methvin và gia đình của hắn chính là báo hiệu cho kết thúc của Bonnie và Clyde. Cảnh sát lợi dụng chuyến về thăm gia đình của Methvin để tập kích, đỗ một chiếc xe để nhử Clyde. Ngay khi hắn lái chậm lại nhằm kiểm tra chiếc xe, cảnh sát nổ súng và ngay lập tức giết chết cặp đôi.

Dù sao đi chăng nữa thì Bonnie và Clyde đều đã trung thành với nhau cho đến lúc chết, bên cạnh đó, nhiều tình tiết trong cuộc đời của cả hai đều có chứa ít nhiều yếu tố lãng mạn. Kể cả khi trong một tai nạn xe hơi, Bonnie bị thương và trở thành gánh nặng trong công cuộc chạy trốn cảnh sát của Clyde, nhưng Clyde vẫn cố gắng chăm sóc Bonnie và chưa hề bỏ rơi cô ta.

Nếu đơn giản là bị bắt và xử tội như ngày nay thì có thể chúng ta chẳng bao giờ được biết đến cụm từ Bonnie và Clyde. Nhưng việc cặp đôi bị cảnh sát phục kích và bắn chết tại Louisiana, ngày 23.05.1934, đã đưa cả hai trở thành một trong những biểu tượng của nền văn hóa đại chúng. Hàng ngàn người dự đám tang của cả hai, cuộc đời Bonnie và Clyde được đem ra mổ xẻ, phân tích, vật dụng mà cả 2 từng sử dụng được đem ra trưng bày.

Thông qua Bonnie và Clyde, các nhà làm phim hay nhà văn có cơ hội đưa vào đó góc nhìn phê phán xã hội, cũng như đề cao tình yêu và cảm xúc. Chẳng hạn như với bộ phim They Live By Night (1949) do Nicholas Ray đạo diễn, Farley Granger và Cathy O’Donnell đóng chính, được xem là một trong những phim tình cảm tội phạm lãng mạn nhất từng được thực hiện, trong mắt đạo diễn thì đôi tình nhân kiêm cướp ngân hàng phản ánh sự nổi loạn và lệch lạc của tuổi trẻ.

Bonnie và Clyde vốn chẳng muốn giàu có, họ muốn nổi tiếng, khao khát nổi tiếng. Bonnie từng viết nhiều bài thơ và gửi đến các tờ báo, trong đó có một đoạn thơ huyền thoại như báo hiệu số phận cả hai:

“Some day they’ll go down together,
They’ll bury them side by side,
To few it’ll be grief,
To the law a relief – But it’s death for Bonnie and Clyde.”

(Đoạn thơ này ý nói một ngày nào đó cả 2 sẽ cùng chết và sẽ được chôn cạnh nhau. Có người sẽ thấy buồn, có người thấy nhẹ nhõm. Nhưng cuối cùng thì đó sẽ là cái chết của Bonnie và Clyde.)

Dù thực tế thì cuộc đời của cặp đôi này không có gì gọi là vui vẻ lắm, kết thúc bằng cái chết khá đau đớn, nhưng có lẽ cuối cùng, giấc mộng được nổi tiếng của Bonnie và Clyde đã trở thành sự thật khi đã mấy chục năm trôi qua, người ta vẫn còn nhắc đến Bonnie và Clyde. Tuy nhiên, có vẻ như đã đến lúc, các sự kiện xoay quanh Bonnie và Clyde được xoay chuyển theo hướng mới thực tế hơn, dưới góc nhìn của những người làm luật để chúng ta phần nào hiểu được, vì sao Bonnie và Clyde có cơ hội trở nên nổi tiếng như thế, cũng như hành trình đưa Bonnie và Clyde ra trước công lý đã diễn biến ra sao.Nguồn: 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s