Hoàng y mỹ nữ có phải là con gái của Tiểu Long Nữ?

than dieu hiep lu

Trong phần đầu Ỷ thiên đồ long ký, cô gái xinh đẹp, thông minh và nhân ái Quách Tương, vì quá nhớ mong đại ca Dương Quá, đã rong suốt đi tìm suốt mấy năm trời. Dấu chân nàng đã tìm đến tất cả những nơi mà Dương Quá hoặc Tiểu Long Nữ từng ở hay đặt chân đến. Như Hoạt tử nhân mộ (ngôi mộ của phái Cổ Mộ), vực thẳm Đoạn trường nhai, chùa Thiếu Lâm ... nhưng cả hai vẫn biệt tăm, không để lại bất kỳ dấu vết nào.

Vì quá đau buồn và thất tình (mối tình đơn phương với Dương Quá), Quách Tương đã quyết định dừng chân trên núi Nga My, rời chốn thị phi giang hồ, sáng lập ra môn phái Nga My. Nga My sau này danh trấn giang hồ, với những tên tuổi trên ngôi vị chưởng môn đời sau như Diệt Tuyệt Sư Thái, Chu Chỉ Nhược …

Thế nhưng, khoảng hơn 80 năm sau, khi mà Quách Tương đã giã biệt cõi trần từ lâu, cậu bé Trương Quân Bảo ngày nào đã thành Trương Tam Phong, sáng lập ra phái Võ Đang, nay đã hơn 100 tuổi. Khi mà Trương Vô Kỵ đã trở thành giáo chủ Minh Giáo, Chu Chỉ Nhược đã trở thành chưởng môn đời thứ tư của phái Nga My, và luyện thành Cửu Âm Chân Kinh – từ việc lấy trộm Ỷ thiên kiếm – Đồ long đao. Những tưởng những kẻ sinh thời ngày nào, đã từng gặp và quen biết với cặp đôi Dương Quá – Tiểu Long Nữ hầu như không còn ai nữa … – thì bất ngờ đã xuất hiện một nhân vật hết sức đặc biệt. Đặc biệt hơn là nhân vật này chắc chắn có liên quan đến Tiểu Long Nữ, đến phái Cổ Mộ. Và có lẽ cũng liên quan đến Dương Quá. – vì Dương Quá là phu quân của Tiểu Long Nữ. Nhân vật đặc biệt này chính là Hoàng Y Mỹ Nữ.

Thực ra, Hoàng y mỹ nữ là tên gọi theo kiểu biệt danh, mà giới giang hồ đặt cho nàng – vì nàng luôn mặc một bộ đồ màu vàng (hoàng). Tên thật của nàng là gì thì không ai biết. Có lần Trương Vô Kỵ hỏi thì nàng cũng từ chối. Chỉ biết nàng họ Dương. Chính là họ của Thần điêu đại hiệp Dương Quá.

Hoàng Y mỹ nữ xuất hiện trong phần cuối tiểu thuyết Ỷ thiên đồ long ký, và sau đó vĩnh viễn tuyệt tích trên chốn giang hồ tới nay, sau khi có hành động ngăn chặn việc ám toán Tạ Tốn của một người trong phái Nga My là Ni sư Tĩnh Chiếu.

Sư Tĩnh Chiếu đã giả bộ phun nước bọt trả thù cho chồng, nhưng kỳ thật là phóng ám khí ngậm sẵn trong miệng, nhằm giết Tạ Tốn. Đây là hành động “giết người diệt khẩu” – theo lệnh của chưởng môn Chu Chỉ Nhược. Chứ một ni cô thì làm gì lại có chồng. Chu Chỉ Nhược muốn ám toán Tạ Tốn là để tránh việc Tạ Tốn còn sống sẽ nói ra chuyện Chu Chỉ Nhược chính là người đã lấy trộm thanh Đồ Long Đao, giết Ân Ly và làm rất nhiều việc đại ác, thất đức khác. Dù là theo lệnh của Diệt Tuyệt Sư Thái.

Sau khi vạch mặt Chu Chỉ Nhược. Và trước đó đã dùng chiêu Cửu âm bạch cốt trảo trong chính bộ võ công huyền diệu Cửu Âm Chân Kinh, nhưng được tập luyện chân chính, để “chỉ giáo” Chu Chỉ Nhược, Hoàng y mỹ nữ đã gửi lại cô bé Sử Hồng Thạch – chưởng môn Cái Bang, với lời dặn Trương Vô Kỵ hãy hết lòng giúp đỡ. Khi Trương Vô Kỵ hỏi phương danh của nàng, để ngày đêm ghi nhớ trong lòng, thì Hoàng y mỹ nữ chỉ mỉm cười, rồi đọc bốn câu thơ rất mơ hồ khó hiểu (khiến ngay cả cô gái rất thông minh là Triệu Mẫn cũng không thể nào đoán ra), nguyên văn như sau:

Chung Nam sơn hậu,
Hoạt tử nhân mộ.
Thần điêu hiệp lữ,
Tuyệt tích giang hồ

Tạm dịch:

Phía sau nơi núi Sơn Nam
Ngôi mộ người sống
Thần điêu hiệp lữ
Xa mãi chốn hồng trần

Trong Ỷ thiên đồ long ký, Kim Dung tả đoạn này như sau:
Nói xong nàng kéo vạt áo lên thi lễ, rồi vẫy tay một cái, dẫn tám thiếu nữ áo trắng áo khoan thai đi khỏi. Trương Vô Kỵ đuổi theo nói: – Xin tỉ tỉ dừng bước đã. Cô gái áo vàng không đáp lời vẫn tiếp tục xuống núi. Cô bé bang chủ Cái Bang Sử Hồng Thạch kêu lên: – Dương tỉ tỉ, Dương tỉ tỉ! Chỉ nghe từ lưng chừng núi vọng lên tiếng cô gái: – Những việc lớn của Cái Bang, xin Trương giáo chủ hết sức giúp đỡ cho. Trương Vô Kỵ cũng lớn tiếng đáp lại: – Vô Kỵ tuân mệnh. Cô gái đáp: – Xin đa tạ. Mấy tiếng ?đa tạ? kia văng vẳng truyền đến hai bên đã cách nhau thật xa nhưng vẫn rõ lạ thường, Trương Vô Kỵ trong dạ không khỏi bồi hồi.
Từ đó biến mất!

Tuy vậy, với rất nhiều dấu hiệu và thông tin như: họ Dương, võ công rất cao cường, đặc biệt biết sử môn võ công tuyệt kỹ Cửu Âm Chân Kinh, quen thân với Cái bang, rồi những nơi như núi Sơn Nam, nơi có ngôi Cổ Mộ, lại dẫn theo các đệ tử toàn là nữ, trang phục trắng, tên đều có chữ Tiểu (Tiểu Hồng, Tiểu Thúy – chính là họ của Tiểu Long Nữ …, cho thấy chắc chắn nàng có liên quan đến Dương Quá và phái Cổ Mộ. Mà Tiểu Long Nữ lại chính là chưởng môn phái này.

Kế đến, nàng có dáng vẻ rất xinh đẹp nho nhã, y phục duy một màu vàng thiên thanh, gợi nhớ đến Tiểu Long Nữ ngày xưa, cũng chỉ vận một màu trắng tinh khôi. Tính tình nàng cũng trầm tĩnh, kín đáo, có chút phần cổ quái … chính là những nét rất giống Tiểu Long Nữ vậy.

Tuy nhiên điều khó hiểu nhất là dáng vẻ bề ngoài. Xét về tuổi, theo mô tả trong truyện nàng khoảng trên 30 tuổi. Tuy nhiên nếu đúng nàng là con của Tiểu Long Nữ, thì lúc này đã sau 80 năm. Tiểu Long Nữ còn sống thì cũng đã trên 120 tuổi. Vậy thì làm sao mà có con chỉ mới trên 30 tuổi?

Hay nói khác đi, nếu Hoàng Y Mỹ Nữ là con gái Dương Quá – Tiểu Long Nữ, thì tại thời điểm nàng xuất hiện trong Ỷ thiên đồ long ký, ít nhất cũng đã phải trên 70 tuổi, thì mới hợp lý. Tức là giả sử Tiểu Long Nữ sinh nàng trong khoảng 10 năm sau khi gặp lại Dương Quá – lúc Tiểu Long Nữ khoảng 50 tuổi. Chứ chẳng lẽ đến tuổi 90 Tiểu Long Nữ mới sanh con hay sao?

Tuy nhiên, ấy là nói theo lẽ thường tình. Chứ nếu xét trong bối cảnh của câu chuyện, một cách khoa học đàng hoàng, có thể thấy khả năng Hoàng y mỹ nữ là con gái của Tiểu Long Nữ là rất cao và cũng rất hợp lý. Vì tuy Hoàng y mỹ nữ nhìn bề ngoài có dáng vẻ của người trên 30 tuổi, nhưng kỳ thực tuổi thật của nàng khi đó độ chừng … gấp đôi! Khoảng 70 tuổi.

Liệu có thể có chuyện trên chốn giang hồ, một người phụ nữ đã 70 tuổi, mà dáng vẻ bề ngoài lại quá tươi trẻ, chỉ như mới 30 tuổi hay không? Chúng ta hãy cùng nhớ lại chính trường hợp của Tiểu Long Nữ. Khi nhảy xuống vực thẳm Đoạn trường nhai quyên sinh, nàng khoảng 22 tuổi, hơn Dương Quá vài tuổi. Nhưng sau 16 năm, khi gặp lại Dương Quá dưới vực sâu, nàng vẫn tươi trẻ như một cô gái mới 18 tuổi! Khiến Dương Quá phải lên “Cô cô, nàng vẫn như xưa. Còn ta đã già rồi”! Ấy là nhờ Tiểu Long Nữ đã tu luyện được phép dưỡng sinh có tên là “Ngọc nữ công” của phái Cổ Mộ.

Phép tu luyện dưỡng sinh Ngọc nữ công có mười hai yếu quyết chữ “Thiểu” là “Thiểu tư, Thiểu niệm, Thiểu dục, Thiểu sự, Thiểu ngữ, Thiểu tiếu, Thiểu sầu, Thiểu lạc, Thiểu hỉ, Thiểu nộ, Thiểu hiếu, Thiểu ố (Ít: suy, nghĩ, ham muốn, làm việc, nói, cười, buồn, sướng, vui, giận, ưa thích, ghét bỏ). Bởi lẽ suy nhiều ắt mệt mỏi tinh thần, nghĩ nhiều ắt tinh tán, muốn nhiều ắt trí tổn, làm nhiều ắt mệt mỏi, nói nhiều ắt hụt hơi, cười nhiều ắt hại gan, buồn nhiều ắt mệt tim, sướng nhiều ắt ý lạm, vui nhiều ắt hại trí nhớ, giận nhiều ắt huyết mạch bất định, ưa thích nhiều ắt mê muội bất trị, ghét bỏ nhiều ắt nôn nóng bất an. Không trừ bỏ mười hai cái “nhiều” ấy, chính là gốc của việc mất mạng vậy.

Tiểu Long Nữ tu vi từ nhỏ, không vui không buồn, vô tư vô lự, công lực tinh thuần có điểm còn hơn cả sư tổ Lâm Triêu Anh. Nhưng sau đó Dương Quá đến tòa cổ mộ, hai người sống với nhau nhiều năm, tình ý nảy sinh, những điều “Thiểu sự, Thiểu ngữ, Thiểu lạc, Thiểu hỉ” dần dần không theo được nữa. Thành hôn xong lại biệt ly mười sáu năm, Dương Quá phiêu bạt giang hồ, tóc mai nhuốm bạc, Tiểu Long Nữ thì ở dưới u cốc, tuy không tránh khỏi nỗi khổ tương tư, song công phu tu luyện hai mươi năm không nhỏ, mấy năm sau tái tu luyện mười hai yếu quyết chữ “Thiểu”, dần dần “Thiểu tư, Thiểu niệm, Thiểu dục, Thiểu sự”, độc cư dưới đáy sơn cốc, nên khi hai người gặp lại nhau thì trông Dương Quá rõ ràng lại già hơn Tiểu Long Nữ rất nhiều là không có gì lạ.

Hoàng y mỹ nữ là con gái của Tiểu Long Nữ, chắc hẳn được truyền thụ các môn võ công tuyệt học của cha mẹ – đều là những cao thủ hạng nhất võ lâm. Đặc biệt nếu được mẹ là Tiểu Long Nữ truyền dạy “Ngọc nữ công” thì việc nàng có bề ngoài trẻ bằng nửa số tuổi thật của mình âu không có gì lạ.

Trên chốn võ lâm, chẳng phải cũng có nhiều cao thủ sống hàng trăm năm tuổi, nhờ tu tập võ công cao cường, lại có sự bổ trợ của kỳ nhân dị thảo đó hay sao?

Thế nên, cứ theo lý mà nói, tại hạ tự thấy có đủ căn cứ để đi đến kết luận Hoàng y mỹ nữ họ Dương trong Ỷ thiên đồ long ký chính là con gái của Dương Quá và Tiểu Long Nữ. Không thể khác!

Như vậy, là tình yêu tuyệt đẹp và kinh thiên động địa của Dương Quá – Tiểu Long Nữ, sau bao sóng gió, cuối cùng cũng đã đơm hoa kết quả. Với một cô con gái xinh đẹp (ít nhất) là Hoàng Y Mỹ Nữ.

Nhìn Hoàng y mỹ nữ, chợt thấy lòng chùng xuống, thấy nhớ xiết bao nàng tiên Tiểu Long Nữ. Nhớ vợ chồng Dương Quá Tiểu Long Nữ. Vợ chồng họ chẳng lẽ mãi tuyệt tích giang hồ thật hay sao? Họ đã ở đâu? Thật kỳ lạ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s