Những tướng giỏi ít được biết đến trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

tam quoc dien nghia

Trong Tam Quốc có khá nhiều tướng thổ phỉ hoặc chư hầu nhỏ đấu với các danh tướng của Tào , Lưu , Ngô . Nhưng chắc vì họ thuộc vào các phe phái lẹt phẹt nên số phận nhân vật kết thúc quá nhanh , nhiều khi khá bi hài kịch . Sau đây là một số tay như thế , cho đến thời Tiên Chủ nước Thục 

– Quản Hợi , tàn tướng của Hoàng Cân , vây Từ Châu xin lương . Tướng của Đào Khiêm là Tào Báo ra đánh mới vài hiệp là thua , thế mạnh như chẻ tre . Sau này Hợi đánh với Quan Vũ được 30 hiệp thì bị Vũ giết . Giả sử nếu không phải là tình tiết phụ , thì chắc thực tế Hợi đánh khá ngang cơ rồi mới bị giết .

– Tướng của Tôn Kiên có 4 tay là Trình Phổ , Hoàng Cái , Hàn Đương , Tổ Mậu . Trình Phổ từng đánh với Thái Sử Từ 30 hiệp bất phân thắng bại . Nhóm này được tả như kỳ phùng địch thủ của nhóm đệ tử Viên Thiệu là Nhan Lương – Văn Sú , Trương Cáp – Cao Lãm và Thuần Vu Quỳnh . Nhưng Tổ Mậu vì cứu chúa nên bị chết quá sớm , chả biết tài năng thế nào nhưng chắc phải không thua đám Trình Phổ .

– Tướng của Trương Tú là Hồ Xa Nhi , được tả là sức khỏe lạ kỳ , đội 500 cân đi cả vạn dặm . Nhưng tay này chưa ra đấu bao giờ nên cũng không biết .

– Thời Tiên Chủ có bộ tướng của một phản loạn là Ngạc Hoán được Khổng Minh dùng kế chiêu dụ . Ngạc Hoán được tả là râu tóc đỏ , gương mặt cổ quái , sức mạnh như thần . Tuy nhiên chưa thấy Hoán đấu tay đôi với bậc hổ tướng nào . Hoán xuất hiện có vài trang truyện rồi “mất tích”.

– Tàn quân Hoàng Cân đánh với Tào Tháo khi Tháo sắp gặp Hứa Chử . Trận này Hoàng Cân cho một tướng đi bộ vác côn sắt ra thách đấu , mặc áo xanh thét to : “Ta là Tiệt thiên dạ sao Hà Man , ai dám cùng ta một trận tử chiến nào ?” . Tào Hồng lập tức ra trận , đánh được 30 hiệp thì giả chạy dùng kế đà đao giết mất Hà Man . Nếu xét ra , Hà Man chắc cũng phải tầm tướng loại 2 như Tào Hồng , Cao Thuận (tướng Lã Bố) hoặc có khi là cỡ hổ tướng nên mới oai phong như thế.

– Thuần Vu Quỳnh là đại tướng của Viên Thiệu , xếp chung với nhóm Nhan Lương Văn Sú . Quỳnh áp giải lương nhưng nghiện rượu , vì say rượu nên thua , bị Tháo bắt được xẻo mũi xẻo tai . Tuy chưa đánh với ai nhưng đã xếp chung với Nhan Lương – Văn Sú , là “niềm tự hào” của Viên Thiệu (khi nói chuyện với Điền Phong), thì chắc Quỳnh cũng phải ghê gớm lắm .

– Lý Nghiêm từng đấu với một hổ tướng của Lưu Bị 50 hiệp . Tuy nhiên sau trận này thì Nghiêm được Khổng Minh giữ làm trấn thủ nên cả đời không thấy xuất hiện đấu trận nữa .

– Ngụy Diên : vì không đấu với hổ tướng nào nên cũng chả biết tay này cỡ nào , nhưng chắc tầm ghê gớm lắm.

– Tang Bá : tướng Lã Bố , sau này về với Tháo được Tháo phái đi trấn thủ phí Tây nên từ đó trở đi cũng biến luôn . Tuy nhiên Tang Bá được xem là ngang cơ với Trương Liêu . Vậy chắc Bá cũng phải dạng danh tướng (thua hổ tướng một chút).

– Quan Bình con nuôi Quan Vũ : đánh với Bàng Đức 30 hiệp và đó cũng là trận đấu duy nhất của Bình được nhắc đến trong Tam Quốc .

– Chu Du cũng là danh tướng tuy nhiên Du chưa đấu tay đôi với tên nào cả nên không kết luận được . Sau này có con cháu của Gia Cát Lượng cũng lẫy lừng một thời .

– Chu Thái cũng thuộc hàng ghê gớm , liều mạng hiếm có . Đi cặp với Chu Thái là Tưởng Khâm (hai tay này na ná như Trương Liêu – Tang Bá hàng tướng của Lã Bố về trướng Tào Tháo). Hai tướng Từ Thịnh , Đinh Phụng tuy trình chỉ cỡ Hạ Hầu Uyên bên Tào nhưng về già là những danh tướng lẫy lừng .

– Hạ Hầu Đôn lãy lừng như thế nhưng toàn truyện chỉ đấu tay đôi có vài lần mà toàn đấu với loại vô danh tiểu tốt . Duy nhất có trận với Cao Thuận của Lã Bố , Đôn bị bắn chột mắt , rút tên nuốt con ngươi rồi vẫn xông vào giết được tướng của Lã Bố là kinh khủngMr.Tèo

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s