Tây Du Ký- Thần tiên phổ

tay du ky 04

Điểm danh thần tiên:

Về đại để, thần tiên trong Tây Du Kí chia làm 03 (ba) khu vực rõ ràng: 1. Tây Thiên, gồm Phật tổ, các Bồ tát, La Hán…; 2. Hệ thống thiên đình, gồm Ngọc đế, Vương mẫu, Thác Tháp Thiên Vương, Na Tra, Cửu Diệu Tinh Quân, Nhị Thập Bát Tú, Tứ Đại Thiên Vương…; 3. Các vị chân nhân đắc đạo nhưng chưa thuộc biên chế bên nào, như Tu Bồ Đề, Chấn Nguyên đại tiên, Tì Lam Bà Bồ Tát…

Lai lịch cụ thể một số nhân vật:

Ngọc đế: Danh hiệu rất dài và buồn: Hạo thiên Kim khuyết Vô thượng Chí tôn Tự nhiên Diệu hữu Di la Chí chân Ngọc hoàng Đại đế – Hạo thiên Kim khuyết Chí tôn Thượng đế. Theo ghi chép, tên thật là Hạo Thiên, có cậu ruột là Khương Tử Nha, một cháu họ ngoại tên là Dương Tiễn (tức Nhị Lang Thần), vợ là Tây vương mẫu, có 7 con gái gọi chung là “thất tiên nữ”, lại nghe đâu có 10 con trai là 10 thái dương thần, sau bị bắn rụng mất 9. Giang hồ đồn rằng ngày xưa Hạo Thiên từng là một tiểu đồng của Hồng Quân lão tổ, không hiểu sao một ngày đẹp trời lão tổ biến mất, vậy là leo lên ghế Ngọc đế. Lại có người xác nhận Hạo Thiên sinh ngày 25 tháng Chạp (tuy nhiên có thuyết cho là ngày 9 tháng Giêng), nên nghi ngờ cái tên Hạo Thiên thực chất đọc chệch từ tên Hô-xê, là cách đọc Latin của Joseph, tên cha của Jesus. Nay xét thấy ngày sinh cũng rất trùng khớp (thay lịch âm bằng lịch dương là ngày Noel), nên đoán rằng Hạo Thiên chính là Jesus!

Tuy Hạo Thiên ở ngôi 10 kiếp, chưởng quản tam giới, nhưng thực cũng chẳng có công cán gì lắm, mà tai tiếng thì nhiều, điển hình như cách xử lí trong vấn đề Ngộ Không là rất không thỏa đáng, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng; hay quận Phượng Tiên ba năm gặp hạn cũng là do Hạo Thiên quá lạm quyền.

Ở Trung Quốc, nhiều diễn viên từng vào vai Ngọc hoàng đại đế, tuy nhiên ở Việt Nam thì chủ yếu là diễn viên Quốc Khánh.

Phật Tổ: không nghi ngờ gì, Phật Tổ là tôn giả Thích Ca Mâu Ni, vốn là hoàng tử Tất Đạt Đa bên Ấn Độ, sau chán cảnh vương giả liền bỏ nhà ra đi và thành lập giáo phái của riêng mình, có năng lực quản lí, có khả năng diễn thuyết trước đám đông, lại là người hiểu biết rộng, nên được nhiều nơi rất coi trọng. Điển hình là trong vụ Ngộ Không, Phật Tổ xử lí dứt điểm, nhanh gọn, không kéo dài vụ việc gây lãng phí.

Nhị Lang Thần: tên thật là Dương Tiễn, tước hiệu đầy đủ là Chiêu Tuệ Hiển Thánh Nhị Lang Chân Quân, cháu ngoại gọi Ngọc đế là bác, nhưng vì bất hòa nên đã ra ở riêng, thường trú tại Quán Giang Khẩu. Gọi là “nhị lang” vì vốn là con trai thứ của Dao Cơ. Dao Cơ trốn xuống trần gian lấy người phàm sinh được ba người con, bị triều đình quy kết là thành phần hủ hóa nên bị bắt nhốt trong núi. Con cả Dương Giao chết trên đường đi trốn, con thứ là Dương Tiễn phá núi cứu mẹ, con gái út là Dương Thiền được phong làm Tam thánh mẫu (tuy nhiên nghe đâu sau này cũng bị quy là thành phần hủ hóa).

Nhị Lang là người thích sưu tầm vũ khí và yêu động vật, có một cây thương ba đầu, một kiếm trảm yêu, một khóa bắt yêu, một bộ cung tên, một rìu phá núi; trong nhà nuôi giống chó quý Hạo Thiên Khuyển, lại nuôi thêm chim cảnh Phác Thiên Ưng. Thường ngày kết giao với nhiều nhân sĩ giang hồ.

Cán bộ địa phương và tạp binh:

Dưới trướng bộ trưởng quốc phòng Thác Tháp Lí Thiên Vương có nhiều tướng nghe tên rất oai phong như Tứ Đại Thiên Vương, Cửu Diệu Tinh Quân, Cự Linh Thần… nhưng chưa thấy đánh thắng trận bao giờ. May ra có Nhị thập bát tú là khá hơn cả, ít ra cũng từng cùng Ngộ Không bắt yêu quái, điển hình nhất là Tứ mộc cầm tinh trong Nhị thập bát tú từng đi bắt ba con tê ngưu quái. Tuy nhiên trong Tứ mộc cầm tinh, có Khuê Mộc Lang cũng từng xuống hạ giới dựng cờ làm yêu, lại lăng nhăng với công chúa Bách Hoa Tu. May vì là người dưới trướng của tướng họ Lí nên sau này bình an vô sự, không bị bãi chức. Thời nào cũng thế, có tí quan hệ đều được ưu tiên, âu nó cũng là cái liễn!

Trách nhiệm làm sổ sách thường thuộc về Thập điện Diêm la, cũng chẳng rõ là biên chế bên Tây thiên hay thuộc Thiên đình, nhưng vẫn thấy báo cáo lên thiên đình đều đặn như Tứ hải long vương, vì vậy coi là biên chế thiên đình. Trong vụ án Ngộ Không, Thập điện Diêm la cũng từng làm mất sổ sách, hư hỏng dữ liệu gây thất thoát rất nghiêm trọng, tuy nhiên vì cái ghế nóng không ai ngồi nên 10 vị ấy vẫn yên vị, không phải thuyên chuyển đi đâu cả! Tứ hải long vương chẳng khá hơn, mà chuyện nhà cửa thì lại càng quá lắm! Các vị Long vương lúc nào cũng có cái dớp về đường tử tôn thê tài, lúc thì thái tử trốn đi, lúc thì công chúa thông đồng với những ai những ai, lúc thì thằng con rể mất nết…

Khổ nhất có lẽ là cán bộ sở nhà đất các địa phương, còn gọi là Thổ Địa, tuy cũng là phúc thần một phương đấy, nhưng ai gặp hắn cũng đe, mà ai đe hắn cũng chịu. Gọi là cán bộ chứ việc khổ sai gì cũng phải làm cả, trông coi đất đai một vùng, giải đáp mọi thắc mắc của Tôn Ngộ Không, thỉnh thoảng phải dâng cơm chay cho thầy trò Đường Tăng, lắm khi bị yêu quái đè nén mà chẳng dám kêu.

Về phía Tây thiên, cán bộ cấp dưới tương đối năng nổ, mạnh dạn, không ngại va chạm, thường xuyên xuống cơ sở đi sâu đi sát, điển hình như Địa Tạng Vương Bồ Tát, Quan Thế Âm Bồ Tát, Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, Linh Cát Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát… Tuy nhiên cũng giống như cán bộ thiên đình, không ít lần phía cán bộ Tây thiên buông lỏng quản lí động vật nuôi nhốt, gây thiệt hại cho địa phương, mà điển hình như con sư tử của Văn Thù Bồ Tát, con voi của Phổ Hiền Bồ Tát cùng con đại bàng đã ra tay tàn sát toàn bộ dân chúng thành Sư Đà, con cá vàng của Quan Thế Âm Bồ Tát cũng xuống Thông Thiên Hà xưng làm đại vương. Tuy nhiên, như đã biết, không ai bị kỉ luật trong những vụ việc này!

Vài bài học kinh nghiệm:

1. Các tổ chức chính trị cần thường xuyên rèn luyện, nâng cao sức chiến đấu, bài trừ biểu hiện tiêu cực của cán bộ Đảng viên. Quân đội thiên đình lâu ngày không được rèn luyện, nên dễ dàng bị Tôn Ngộ Không đánh bại. Sau đó thiên đình đã rút ra bài học sâu sắc, củng cố tinh thần quân đội, hiện đại hóa khí tài (bằng chứng là ngày càng có nhiều vũ khí bị yêu quái ăn cắp đem xuống trần gian), nâng cao sức chiến đấu. Ví dụ như Na Tra thái tử ngày xưa đánh hòa với Tôn Ngộ Không, Ngộ Không đánh hòa với Ngưu Ma Vương; sau này Ngộ Không vẫn đánh hòa với Ngưu Ma Vương, nhưng Na Tra thì đánh thắng.

2. Huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tập thể, phát huy tinh thần quốc tế. Trong vụ việc Tôn Ngộ Không, nếu không có sự đóng góp của Nhị Lang Thần, không có sự giúp đỡ của Phật tổ thì thiên đình không thể nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc.

3. Kiên quyết bài trừ tệ nạn quan liêu, nhóm lợi ích và biểu hiên thiếu tinh thần trách nhiệm trong đội ngũ cán bộ cấp cao. Ngọc hoàng là điển hình về quan liêu, lúng túng trong khâu giải quyết nhiều vấn đề. Thiên đình cũng xuất hiện hiện tượng các nhóm lợi ích, có biểu hiện bao che, như vụ việc Khuê Mộc Lang xuống trần gian lấy công chúa nước Bảo Tượng, rất lâu sau mới bị phanh phui, và không được xử lí nghiêm minh. Có lẽ vì thế mà những chuyện như tiên nữ tư phàm xuất hiện không phải là hiếm. Nhiều cán bộ có biểu hiện thiếu tinh thần trách nhiệm, thường xuyên để xổng động vật nuôi nhốt gây nhiều hậu quả. Những điều này làm suy giảm nghiêm trọng uy tín của thiên đình, gây mất lòng tin trong nhân dân (ví dụ như quận Phượng Tiên).

4. Thường xuyên thực hiện đưa cán bộ về cơ sở, sâu sát tình hình người dân, giải quyết khúc mắc trong dân. Điều này bên Tây thiên làm rất tốt, điển hình là Đường Tăng, vốn là Kim Thiền Tử hóa thân xuống phàm trần để tu luyện, vừa nắm bắt tình hình người dân, vừa nâng cao năng lực, trí tuệ của cán bộ.


Lê Huy Hoàng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s