Angélique, nữ hầu tước của những thiên thần

angelique

Hẳn khán giả Việt Nam trong những năm 1980, không thể nào quên được hình ảnh cô đào Michele Mercier, trong vai nữ hầu tước Angelique, xinh đẹp, thân hình bốc lửa nhưng có số phận gian truân, sánh vai cùng bá tước Joffrey de Peyrac hào hoa.

Là con gái của một sĩ quan hải quân, Simone Changeux, tên thật của Anne Golon, sinh ngày 17/12/1921, tại Toulon, miền nam nước Pháp. Lúc trẻ, bà thích viết và đam mê lịch sử. Trong suốt những năm 1940, bà đã có nhiều tác phẩm xuất bản. Sau chiến tranh, bà thành lập tạp chí France – Magazine.

Năm 1947, bà kết hôn cùng với nhà địa chất học Vsevolod Sergeivich de Goloubinoff, mà bà gặp gỡ nhân một phóng sự tại Congo và sinh hạ được 4 người con.

« Angelique » là một tiểu thuyết dân gian lãng mạn, là đứa con tinh thần chung của cả hai vợ chồng nữ sĩ. Anne lo khâu sáng tác, còn chồng bà phụ trách tìm tư liệu. Do đó, Golon có thể nói là bút danh chung của cả hai người.

Mười ba tập truyện lần lượt ra mắt độc giả từ năm 1957 – 1985, bắt đầu từ Đức, rồi tại Pháp và sau đó là Mỹ. Bộ truyện đã được chuyển ngữ ra 30 thứ tiếng khác nhau. Mang phong cách văn học dân gian cổ điển, bộ tiểu thuyết lãng mạn lấy bối cảnh lịch sử thế kỷ 17 đã làm xiêu lòng bao thế hệ, thu hút hàng trăm triệu độc giả trên toàn thế giới, từ Tây sang Đông, từ Âu đến Á.

Năm tập phim Angelique cũng đã được đạo diễn Bernard Borderie cho ra đời trong suốt giai đoạn 1964 -1968. Vai nữ chính do cô đào điện ảnh Pháp Michele Mercier thủ vai và bá tước Joffrey de Peyrac được dành cho nam diễn viên Robert Hossein. Lần cuối cùng, Angelique tái xuất hiện trên màn ảnh là vào năm 2013 của đạo diễn Gérard Lanvin.

Thế nhưng, Anne Golon cho rằng dường như điện ảnh – và một vài bản chuyển ngữ đã làm biến chất và làm cho nhân vật nữ chính trở nên ngớ ngẩn, trong khi mà theo bà đó lại là một phụ nữ rất khát khao tự do. Vì thế đến năm 2009, nữ sĩ quyết định công bố phiên bản cuối cùng về tập truyện này.


Nguồn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s