Công chúa Fawzia Fuad

81967413_2851705768226673_6233526653637623808_o

Công chúa của Ai Cập đồng thời là hoàng hậu Iran, bà là người vợ thứ nhất của quốc vương Iran Mohammad Reza Pahlavi – vị vua cuối cùng của Iran.

Fawzia Fuad sinh ra tại thành phố Alexandria, Ai Cập. Thừa hưởng từ cha lẫn mẹ, bà mang 4 dòng máu : Albania, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Cirrcassia. Bà có 1 anh trai và 3 em gái, ngoài ra còn có 2 người chị cùng cha khác mẹ. Bà thông thạo 3 ngôn ngữ : Anh, Pháp và Ả Rập. Công chúa Ai Cập có nhan sắc kiều diễm thường được báo giới ca ngợi, họ hay ví von so sánh bà với 2 đại minh tinh màn ảnh Hollywood Hedy Lamarr và Vivien Leigh.

Năm 18 tuổi, Fawzia được gả cho thái tử Iran Mohammad Reza Pahlavi, đây hiển nhiên là một cuộc hôn nhân chính trị nhằm liên minh 2 vương quốc Hồi giáo : Iran – Ai Cập. Cả 2 chỉ gặp mặt đúng 1 lần trước đám cưới và bị bất đồng ngôn ngữ. Hoàng tộc Ai Cập lúc bấy giờ xuất thân Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ và nói tiếng Thổ, thái tử Iran thì không biết tiếngThổ, công chúa Fawzia thì không biết tiếng Ba Tư, thế là 2 người đành giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ mà cả 2 đều biết là tiếng Pháp.

Sau 2 năm lấy nhau, Mohammad Reza Pahlavi lên ngôi quốc vương của Iran. 2 vợ chồng có với nhau 1 đứa con gái nhưng hôn nhân không tốt đẹp cho lắm. Vương phi Fawzia (Iran thời ấy chưa có tước hiệu hoàng hậu) thì không thích cuộc sống ở Iran, thường xuyên nhớ về quê hương, mẹ chồng và chị em thì khắt khe thành kiến, lại thêm người chồng có tính phong lưu đa tình, chịu không nổi nên Fawzia rời bỏ Iran và tiến hành thủ tục li hôn. Ban đầu bên phía Iran không chấp nhận và mất vài năm mới thật sự cho phép hai bên li hôn. Fawzia trở lại làm công chúa Ai cập, nhưng theo luật thì đứa con gái sống ở Iran.

1 năm sau, Fawzia kết hôn với 1 nhà ngoại giao – đại tá Ai Cập, họ có với nhau 2 đứa con.


(Công Chúa Xứ Hoa – Tình Yêu, Máu và Nước Mắt)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s