Hành trình The Witcher : Một anh bán hàng từ … Ba Lan

the wicher

Gã Witcher Geralt được sinh ra vào tháng 12 năm 1986, khi câu chuyện đầu tiên về tay thợ săn quái vật tóc trắng được xuất bản trên tờ tạp chí Fantastyka. Tác giả của nó, Andrzej Sapkowski là một người bán hàng lông thú với tấm bằng kinh tế, yêu thích đọc tiểu thuyết fantasy nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ sống bằng nghề viết lách. Nếu không phải nhờ một cuốn Fantastyka của con mình, Andrzej sẽ chẳng bao giờ nghĩ đến việc tạo ra Geralt of Rivia.

Vậy thì điều gì đã xảy ra? Tờ tạp chí đó nói về một cuộc thi viết tiểu thuyết sắp được tổ chức, và Andrzej nghĩ rằng mình sẽ viết một câu chuyện, nhận giải thưởng, rồi “GG”. Ông muốn gây chấn động người dân Ba Lan, nhưng phải làm được điều đó trong 30 trang. Những câu chuyện dài kinh điển sẽ không thể nhét vừa khuôn khổ đó.

Phải làm gì đây? Andrzej quyết định sẽ viết một câu chuyện thần tiên – fairytale, nhưng không có thần tiên, mà đầy quỷ dữ. Ông muốn biến những câu chuyện cổ Ba Lan trở nên chân thực hơn. Ba Lan có câu chuyện về một tay thợ giày giết chết rồng bằng cách dụ nó ăn một con cừu nhồi đầy lưu huỳnh. Khi con rồng khát nước và uống nước từ dòng sông, nó nổ tan xác và chết.

“Dối trá,” Andrzej nói. “Thợ giày làm giày chứ không giết quái vật. Binh lính và hiệp sĩ? Đó là những thằng ngu. Thầy tu chỉ muốn tiền và quấy rối trẻ em. Vậy ai giết quái vật?”

“Bạn muốn giết rồng, bạn không tìm một gã thợ giày. Bạn gọi những người chuyên nghiệp. Vì thế, tôi phát minh ra những người đó.”

Ông viết nên Wiedzmin, truyện ngắn sau này được dịch thành The Witcher, và gửi đến Fantastyka. Sau một năm chờ đợi, ông nghĩ rằng mình đã thất bại bởi chẳng ai thích những gì ông đã viết ra. Nhưng sự thật là truyện ngắn này đã suýt nữa nhận giải nhất. Theo Andrzej, ở Ba Lan khi đó, fantasy là thể loại dành cho những đứa nhỏ còn chưa biết… tự sướng, và vì thế ông phải dừng lại ở hạng 3.

“Giám khảo là giám khảo, đa số họ đều ngu xuẩn, đều thiên vị. Nhưng cộng đồng – ảnh hưởng của The Witcher lên cộng đồng fan Ba Lan là to lớn, cực kỳ to lớn. Và mọi người đều nói, ‘thêm, thêm, thêm, thêm’.”

Ban đầu, Andrzej không hề định viết tiếp, nhưng sự nhiệt tình của các fan đã khiến ông đổi ý. Ông viết thêm vài truyện ngắn về Witcher, và sự ủng hộ càng trở nên nhiệt liệt. Ông quyết định thử làm điều chưa ai từng làm: viết một saga hoàn chỉnh về The Witcher.

“Mọi người đều cười nhạo tôi,” ông nói. Không ai tin rằng một nhà xuất bản nào đó sẽ để một cái tên Ba Lan lên trên một cuốn tiểu thuyết fantasy và hi vọng bán được nó. Nhưng SuperNowa đã làm điều đó, và năm 1994, Blood of Elves – cuốn tiểu thuyết đầu tiên của The Witcher Saga ra đời.

Là một độc giả của thể loại fantasy, và biết các fan thất vọng như thế nào khi phải chờ đợi lâu, ông viết đều đặn mỗi năm một quyển. Chỉ sau vài năm, The Witcher trở thành một trong những series tiểu thuyết đình đám nhất của văn học Ba Lan. Năm 1999, series này hoàn tất với tập cuối cùng Lady of the Lake được phát hành tại Ba Lan.

Vốn là một series chỉ nổi bật tại Ba Lan, bộ tiểu thuyết The Witcher và nhân vật chính Geralt xứ Rivia đã trở thành một hiện tượng văn hóa sau ba bản game của CD Projekt Red, trong đó công lớn nhất thuộc về The Witcher 3 và cái kết viên mãn mà hai bản mở rộng Hearts of Stone, Blood & Wine đem lại. Chớp lấy tiếng tăm mà CD Projekt Red tạo ra cho thương hiệu này, nhiều công ty lập tức nhảy vào khai thác thương hiệu The Witcher: bộ tiểu thuyết gốc được dịch thành tiếng Anh và phát hành lần lượt từ 2008 đến 2017, còn Netflix ra tay thực hiện bộ phim truyền hình The Witcher vừa được công chiếu vào ngày 20/12 vừa qua.


(motgame.vn)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s