Ridley Scott – Đạo Diễn Thiên Tài Anh Quốc

9Vfich6

Năm 1979, Alien của Ridley Scott đã tạo tiếng vang lớn với giới điện ảnh thời bấy giờ, phá vỡ nhiều quy phạm lề lối về việc tạo dựng một bộ phim viễn tưởng có tính kinh dị, đặt tiền đề cho dòng phim về cách quay phim, sử dụng kỹ xảo, và đặc biệt là nghệ thuật tạo sự giật gân mà không sử dụng quá lố jump scare. Alien đã làm nên tên tuổi của diễn viên mới nổi hiện thời, Sigourney Weaver, cũng như là phần đầu tiên trong loạt phim Alien, với phần thứ hai thuộc thể loại hành động mang tên Aliens sản xuất năm 1986 do James Cameron chỉ đạo sản xuất

1982, Ridley Scott cho ra mắt Blade Runner, một bộ phim cho ra định nghĩa mới của dòng phim khoa học viễn tưởng – cyberpunk, với cách quay phim đặc tả tạo âm hưởng vừa cổ điển vừa hiện đại, diễn xuất tài tình của Harrison Ford, cùng soundtrack khó quên của Vangelis đã tạo nên một trong những kiệt tác neo-noir vĩ đại nhất của thế kỷ XX. Dựa trên cuốn truyện ngắn Do Androids Dream Of Electric Sheep của Philip K. Dick, Blade Runner đặt nhiều câu hỏi về khoa học công nghệ mang tính hiện sinh, sử dụng các chất liệu dystopia diễn tả những tình huống tâm lý con người và người máy khi đối mặt với ranh giới sự sống và cái chết. Blade Runner là dung hòa giữa chất bay bổng và chất trí tuệ, là bộ phim khoa học viễn tưởng có tính người nhất mà Ridley Scott từng đạo diễn.

Năm 1985, bộ phim Legend của Scott được ra mắt, đánh dấu sự chuyển biến trong thể loại làm phim thường thấy của Scott, từ khoa học viễn tưởng sang thần thoại. Năm 1991, phim tâm lý tình cảm Thelma and Louise của Scott với sự xuất hiện của Geena Davis, Brad Pitt và Susan Sarandon đã giành lại vị thế cho Scott sau hơn nửa thập kỷ vắng bóng những bộ phim được lòng giới phê bình và lần đầu tiên được đề cử giải Oscar cho Đạo Diễn Xuất Sắc Nhất từ Viện Hàn Lâm.

Bộ phim sử thi Gladiator ra mắt năm 2000 của Scott cũng là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của ông, đánh dấu sự hợp tác đầu tiên giữa Ridley Scott và Russell Crowe; cặp đôi về sau đã hợp tác tiếp trong A Good Year, American Gangster, Robin Hood và Body of Lies.

Năm 2015, Ridley Scott đạo diễn The Martian dựa trên cuốn truyện ngắn cùng tên của Andy Weir đã dành về cho đoàn làm phim tận bảy đề cử từ Viện Hàn Lâm, trong đó có một giải Nam Diễn Viên Xuất Sắc cho vai diễn nhà du hành vũ trụ kẹt trên Sao Hỏa của Matt Damon. Tiếp nối series Alien, Scott thực hiện phần phim tiền truyện Prometheus năm 2012 và Alien: Covenant năm 2017 với sự tham gia của Michael Fassbender giải thích cho sự xuất hiện của chủng tộc ngoài hành tinh trong phần phim đầu tiên.

Trong cuộc bình chọn BBC năm 2004, Scott được mệnh danh là người có ảnh hưởng lớn thứ 10 trong nền văn hoá Anh. Năm 2015, ông nhận bằng tiến sĩ danh dự từ trường Cao đẳng Nghệ thuật Hoàng gia ở London.


Minh Tu Le

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s