Bối cảnh lịch sử của “Những người khốn khổ” (Les Miserables)

Les Miserables (Những người khốn khổ), một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất mọi thời đại của tác giả người Pháp Victor Hugo. Xuất bản năm 1862, nhiều người cho rằng cuốn sách đã tham khảo những sự kiện lịch sử đã thực sự diễn ra.

Les Miserables kể câu chuyện hư cấu về Jean Valjean, một người đàn ông đã bị kết án oan trong gần hai thập kỷ vì tội ăn cắp một ổ bánh mì để cứu một đứa trẻ đang đói. Do câu chuyện diễn ra ở Paris, liên quan đến sự khốn khổ của lớp dân nghèo Paris và lên cao trào trong một trận chiến đẫm máu, nhiều người cho rằng câu chuyện được viết ra trong bối cảnh Cách mạng Pháp.

Trên thực tế, câu chuyện về Les Miz bắt đầu vào năm 1815, hơn hai thập kỷ sau khi bắt đầu Cách mạng Pháp. Tuy nhiên, cần thiết phải biết về Cách mạng Pháp để người ta có thể hiểu những gì đang diễn ra trong tâm trí của Marius, Enjolras và các nhân vật khác trong cuộc nổi dậy ở Paris năm 1832.

Cuộc cách mạng Pháp: Bão tố Bastille

Cuộc cách mạng Pháp bắt đầu vào năm 1789 và là “một cuộc nổi dậy của nhiều tầng lớp chống lại toàn bộ trật tự xã hội”. Những người nghèo khổ đã vô cùng tức giận bởi những khó khăn kinh tế, thiếu lương thực và thái độ nhẫn tâm của tầng lớp thượng lưu. Không có thể quên câu nói bỉ ổi của Vương hậu Marie Antionette về việc thiếu bánh mì của công chúng: “Let them eat cake?” [1]. Tuy nhiên, tầng lớp hạ lưu không phải là những người giận dữ duy nhất. Tầng lớp trung lưu, lấy cảm hứng từ hệ tư tưởng tiến bộ và Tân tự do giành được của Mỹ, cũng đòi cải cách.

Bộ trưởng Tài chính Jacques Necker là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất của tầng lớp hạ lưu. Khi chế độ quân chủ trục xuất Necker năm đó, sự phẫn nộ của công chúng xảy ra trên khắp nước Pháp. Mọi người coi sự trục xuất của ông là một dấu hiệu để đến với nhau và lật đổ chính quyền áp bức của họ. Điều này có một sự tương phản với các sự kiện trong tiểu thuyết “Những ngườ khốn khổ”, trong đó các phiến quân trẻ nhầm tưởng rằng quần chúng sẽ nổi lên để tham gia vào khởi nghĩa của họ.

Vào ngày 14 tháng 7 năm 1789 , vài ngày sau khi Necker bị trục xuất, những người cách mạng đã tấn công nhà tù Bastille. Sự kiện này đã bắt đầu cuộc Cách mạng Pháp. Vào thời điểm bị bao vây, Bastille chỉ giam bảy tù nhân. Tuy nhiên, pháo đài cũ chứa rất nhiều thuốc súng, khiến nó trở thành mục tiêu chiến lược cũng như mang tính biểu tượng chính trị. Thống đốc nhà tù cuối cùng đã bị bắt và bị giết. Đầu của anh ta và đầu của những người bảo vệ khác bị xiên vào những chiếc đinh và diễu hành qua các đường phố. Thị trưởng Paris bị ám sát vào cuối ngày.vTrong khi những người cách mạng tự rào chắn trên đường phố và các tòa nhà, Vua Louis XVI và các nhà lãnh đạo quân sự của ông đã quyết định rút lui để xoa dịu quần chúng.

Sau cuộc cách mạng: Sự thống trị của khủng bố

Mọi thứ trở nên lộn xộn. Cuộc cách mạng Pháp bắt đầu trở nên đẫm máu và không lâu để mọi thứ trở nên khủng khiếp. Vua Louis XVI và Marie Antoinette bị phế truất năm 1792 (mặc dù có nhiều nỗ lực cải cách). Năm 1793, họ cùng với nhiều thành viên khác trong giới quý tộc đã bị xử tử.

Trong bảy năm tiếp theo, quốc gia này đã trải qua một loạt các cuộc đảo chính, chiến tranh, nạn đói và các cuộc tấn công. Trong cái gọi là “Quyền lực khủng bố”, trớ trêu thay, Maximilien de Robespierre, người phụ trách Ủy ban An toàn Công cộng, đã giết 40.000 người bằng máy chém. Ông tin rằng công lý nhanh chóng và tàn bạo sẽ tạo ra đức tính trong công dân Pháp, một niềm tin được nhìn thấy ở nhân vật Thanh tra Javert trong Tiểu thuyết “Les Miz”.

Điều gì đã xảy ra tiếp theo: Napoleon

Trong khi nền cộng hòa mới trải qua nỗi đau ngày càng lớn, một vị tướng trẻ tên Napoleon Bonaparte, đã tàn phá Ý, Ai Cập và các quốc gia khác. Khi ông và các lực lượng của mình trở lại Paris, ông và các nhà lãnh đạo khác đã tổ chức một cuộc đảo chính và Napoleon trở thành Lãnh sự đầu tiên của Pháp. Từ năm 1804 đến năm 1814, ông mang danh hiệu Hoàng đế Pháp. Sau khi thua trong trận Waterloo, Napoleon bị đày đến đảo St. Helena . Mặc dù ông là một bạo chúa hung dữ, nhưng nhiều công dân (cũng như nhiều nhân vật trong “Những người khốn khổ”) đã xem vị tướng / nhà độc tài là một người giải phóng nước Pháp.

Chế độ quân chủ sau đó được tái lập và vua Louis XVIII lên ngôi. Năm khởi đầu 1815 của Les Miserables rất gần thời điểm bắt đầu triều đại của vị vua mới.

Bối cảnh lịch sử của ‘Les Miserables’

Khung thời gian của “Những người khốn khổ” đặt trong xung đột kinh tế, nạn đói và bệnh tật. Bất chấp tất cả các cuộc cách mạng và thay đổi các đảng chính trị, tầng lớp dân thường vẫn có tiếng nói rất nhỏ trong xã hội.

Câu chuyện cho thấy cuộc sống khắc nghiệt của họ, như được minh họa bằng bi kịch của Fantine, một phụ nữ trẻ bị sa thải khỏi công việc nhà máy của mình sau khi phát hiện ra rằng cô sinh ra một đứa trẻ (Cosette) ngoài giá thú. Sau khi mất công việc của mình, Fantine buộc phải bán đồ dùng cá nhân, tóc và thậm chí cả răng của mình để có thể có tiền nuôi con gái. Cuối cùng, Fantine trở thành gái điếm, rơi xuống nấc thang thấp nhất của xã hội.

Chế độ quân chủ tháng Bảy.

Nhân vật Jean Valjean hứa với Fantine đang hấp hối rằng anh sẽ bảo vệ con gái cô. Anh nhận nuôi Cosette, trả nợ cho những người chăm sóc tham lam, độc ác của cô, Monsieur và Madame Thenadier. Mười lăm năm trôi qua bình yên cho Valjean và Cosette khi họ trốn trong tu viện . Trong thời gian này, Vua Louis qua đời và Vua Charles X tiếp quản một thời gian ngắn. Vị vua mới sẽ sớm bị lưu đày vào năm 1830 trong Cách mạng Tháng Bảy, còn được gọi là Cách mạng Pháp lần thứ hai. Louis Philippe d’ Orléans lên ngôi, bắt đầu một triều đại được gọi là Quân chủ tháng Bảy.

Trong câu chuyện về Les Miserables, sự tồn tại tương đối yên tĩnh của Valjean trở nên bất ổn khi Cosette yêu Marius, một thành viên trẻ của “Những người bạn của ABC”, một tổ chức hư cấu do tác giả Hugo tạo ra, phản chiếu hình ảnh nhiều nhóm cách mạng nhỏ thời đó. Valjean mạo hiểm tính mạng của mình bằng cách tham gia cuộc nổi loạn để cứu Marius, người tình của con gái Cosette.

Cuộc nổi dậy tháng Sáu.

Marius và bạn bè của anh ấy đại diện cho suy nghĩ của những người phái Tự do ở Paris. Họ muốn chối bỏ chế độ quân chủ và đưa Pháp trở lại một nước cộng hòa một lần nữa. “Những người bạn của ABC” rất ủng hộ một chính trị gia có tư tưởng Tự do tên là Jean Lamarque. Các giếng nước công cộng bị đầu độc, dẫn đến cái chết của các nhân vật chính trị nổi tiếng trong đó có Jean Lamarque.

Enjolras, lãnh đạo “Những người bạn của ABC”, biết rằng cái chết của Lamarque có thể đóng vai trò là chất xúc tác quan trọng cho cuộc cách mạng của họ.

Trích lời thoại của Marius trong nhạc kịch Les Miz: Only one man— and that’s Lamarque/ Speaks for the people here below…. Lamarque is ill and fading fast!/ Won’t last the week out, so they say.

Lời thoại của Enjolras: With all the anger in the land/How long before the judgment day?/ Before we cut the fat ones down to size?/ Before the barricades arise?

Kết thúc của cuộc nổi dậy

Như được mô tả trong tiểu thuyết và nhạc kịch, Cuộc nổi loạn tháng Sáu không kết thúc tốt đẹp cho phiến quân. Họ mong đợi rằng mọi người sẽ ủng hộ khởi nghĩa của họ; tuy nhiên, họ sớm nhận ra rằng sẽ không có quân tiếp viện nào tham gia cùng họ.

Theo nhà sử học Matt Boughton, cả hai bên đều chịu thương vong: “166 người chết và 635 người bị thương ở cả hai phía trong quá trình đấu tranh”. Trong số 166 người chết, 93 là thành viên của cuộc nổi loạn. Như lời thoại của Marius, “Những chiếc ghế trống ở những chiếc bàn trống, nơi bạn bè của tôi không hát nữa …”. Phần lớn người nổi dậy đã chết, nhưng Marius may mắn được nhân vật chính Jean Valjean cứu sống.

—————————

Chú thích:

[1] “Let them eat cake” (“Thế thì cho họ bánh brioche đi”) là bản dịch nguyên gốc từ tiếng Pháp của câu nói “Qu’ils mangent de la brioche” nổi tiếng, được gán cho Vương hậu Marie Antoinette của Pháp mặc dù chưa có bằng chứng.

Bánh brioche là loại bánh xa xỉ chỉ giành cho giới thượng lưu. Câu nói được cho là Vương hậu nói khi nghe về việc dân chúng không có bánh mì. Điều đó thể hiện sự coi thường dân chúng và thờ ơ trước tình cảnh khốn cùng.

Giai thoại này khá tương tự giai thoại Huệ Vương nhà Tây Tấn. Khi nghe dân bị đói, không có cơm ăn, ông nói: “Dân không có gạo, sao không ăn thịt đi”, thể hiện sự ngờ nghệch khó ngờ của vị vua bất tài.

Long Vũ / ncls group

2 comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s