Anton Chigurh – Chân dung một kẻ ác thuần túy

127167613_160375999102163_56383062148390908_n

Khi nền công nghiệp càng phát triển, sự đổi mới và sáng tạo là điều người ta cần. Có lẽ vì thế mà trong điện ảnh, không chỉ có những câu chuyện phải được làm cho thật độc, thật nhiều twist bất ngờ, mà chính bản thân nhân vật cũng phải khiến khán giả ồ à khi thân phận được hé lộ. Chính vì vậy mà gần đây chúng ta thấy nhiều kiểu nhân vật mới lạ hơn, tâm lý phức tạp tới cỡ nào cũng có. Hai “xu hướng” mới trong xây dựng nhân vật có thể dễ dàng nhận ra là “phản anh hùng” – anh hùng có “cứu nhân độ thế” nhưng không hẳn là lương thiện, lúc nào cũng tỏ vẻ ngầu ngầu, bất cần, như Deadpool chẳng hạn hoặc “kẻ phản diện đồng cảm” – kẻ theo con đường tà ác nhưng do ảnh hưởng từ quá khứ hoặc động cơ cá nhân “có lý”, mà Killmonger trong Black Panther và Thanos trong Avengers: Infinity War là ví dụ điển hình.

Nhưng đôi khi, chẳng cần phức tạp đến thế để tạo ra một nhân vật hay. Người ta thường nói: “Ít hơn thì tốt hơn”, và hãy nhìn xem những kẻ phản diện hay nhất từ xưa đến nay chẳng cần màu mè đến như vậy, có thể kể đến là Norman Bates trong Psycho, Hannibal Lecture của Silence Of The Lambs, Nurse Ratched trong phim One Flew Over The Cuck­oo’s Nest hoặc kẻ phản diện được nhiều người yêu thích nhất – The Joker trong The Dark Knight. No Country For Old Men cũng có một kẻ phản diện như vậy (thực chất là ra đời sớm hơn The Joker) là Anton Chigurh, thủ diễn bởi Javier Bardem. Hắn là đại diện cho cái ác thuần túy. Cái ác đó không cần lời giải thích nào, không cần động cơ, nó chỉ đơn giản là lạnh lùng, độc địa tới mức tàn nhẫn nhất.

No Country For Old Men mở đầu bằng lời dẫn dắt của viên cảnh sát trưởng già Ed Tom Bell (Tommy Lee Jones) – người lúc nào cũng đắm chìm trong hoài tưởng về một thời bình yên của miền viễn Tây, khi mà cảnh sát trưởng ra đường chẳng cần đến súng để giữ gìn trật tự trị an. Từ đó, chúng ta có hình dung về thực tại rối ren khi ma túy và những cuộc đấu súng đã ăn mòn nước Mỹ đến tận xương tủy. Chính giữa cái giọng kể chán chường, đều đều mệt mỏi đó, chúng ta tự hỏi: “Ờ thế rồi điều gì sẽ diễn ra?”. Ngay giây phút khán giả nghĩ đây là một bộ phim lê thê mệt mỏi thì cái ác đến bất ngờ như Thần Chết, bằng cái khuôn mặt hả hê gớm ghiếc của Anton Chigurh khi siết cổ một tay cảnh sát bằng cái còng vẫn còn mắc trên tay hắn.

Anton Chigurh với cái họ Chigurh được phát âm gần gần như “sugar” (đường) nhưng lại chẳng hề ngọt ngào. Hắn có dáng người cao lớn và những bước đi nặng nề. Ấn tượng đầu tiên là mái tóc kỳ dị vừa buồn cười và đáng sợ. Bạn sẽ tự hỏi sao một kẻ có mái tóc như vậy lại có thể là một tên sát nhân? Anton có cái miệng rộng khi cười khiến ta liên tưởng tới The Joker, và kiểu nói chuyện cực kỳ khách sáo. Hắn đi dọc Texas mang theo một bình khí nén có thể bắn như súng mà không để lại đạn và giết người bằng một cây súng lớn chuyên để giết gia súc. Hắn có thể tự nhiên bắt một người lạ ra khỏi xe của họ, thỏ thẻ: “Anh vui lòng đứng yên” và bắn một phát bằng khí nén vào giữa trán mà không để lại bất kỳ tung tích nào.

Trong một cảnh phim có thể coi là kinh điển vài năm trở lại đây, khi Anton đối thoại với một ông lão bán tạp hóa, bản chất tàn ác được thể hiện khi hắn có thể giết bất kỳ ai làm hắn thấy phiền. Lúc đó, chủ cửa hàng đã buông vài lời vô thưởng vô phạt với gã, nhưng điều đó lại phiền phức quá thể với Anton và hắn đã tung đồng xu để quyết định ông lão được sống hay chết. Trong giây phút đó, Anton cho rằng mình là một kẻ đầy vị tha khi cho ông lão quyền quyết định chọn sấp hay ngửa, nói rằng : “Chọn đi. Tôi không thể chọn cho ông”. Lần đầu tiên từ đầu phim đến giờ, người xem được thấy cách Anton bóp nghẹt suy nghĩ của nạn nhân, khiến người ta chuyển từ thoái mái, cười cợt thành sợ hãi như thể bị rút sạch hết linh hồn. Một trò chơi tâm lý chứ không phải bạo lực thông thường chính là cách hắn thích nhất để quyết định số phận sống chết của một con người.

Cuộc truy đuổi bắt đầu khi Anton Chigurh được thuê để lấy lại số tiền hai triệu đô bị mất từ một gã cao bồi tên Llwelyn Moss (Josh Brolin). Llwelyn thông minh, bản lĩnh, tính toán từng đường đi nước bước để trốn chạy khỏi Chigurh. Nhưng Anton Chigurh lại là một bóng ma, hắn “đánh hơi” được mọi tung tích của kẻ thù. Trong cảnh phim Llwelyn ngồi chờ Anton tới trong căn phòng tối om, mặt đối diện với cửa và trên tay cầm cây súng có thể bắn chết bất kỳ ai bước qua cánh cửa đó. Tại đây, chúng ta hồi hộp y như Llwelyn khi dõi theo từng tiếng cọt két trên sàn gỗ và cái bóng đen ở ngoài cửa. Nhưng rồi, đèn hành lang phụt tắt, Anton dùng chiếc bình nén khí phá bung ổ khóa phòng. Sự xuất hiện của hắn tạo áp lực không chỉ cho anh hùng của chúng ta mà còn cho chính bản thân khán giả. Bạn có thể cảm thấy như chính mình đang ngồi trên chiếc giường đó, cầm trên tay chính cây súng đó nhưng biết mình chỉ có 1% sống sót khi cánh cửa ấy bung mở.

Anton Chigurh, đơn giản là hắn thích giết người và đó là việc hắn giỏi. Hắn đem lại cảm giác rằng hắn là một kẻ toàn trí và toàn năng. Hắn hành động cẩn thận và bình tĩnh. Hắn thuần thục và nhanh gọn trong việc giết chóc và chẳng để nạn nhân trăn trối thêm một câu nào cả. Hắn đánh lạc hướng sự chú ý của rất nhiều người bằng việc đốt một chiếc xe hơi để lấy cắp thuốc, và hoàn toàn có thể tự chữa lành những vết thương của mình. Ở cuối phim, Anton cực kỳ bình tĩnh giải quyết vấn đề khi hắn gặp tai nạn và trốn thoát không dấu vết. Hắn là dáng hình của cái ác đơn thuần, gieo rắc nỗi bất lực không thể ngăn chặn được. Chắc chắn đằng sau đó phải là cả một bộ não xuất sắc. Nhưng chưa một lần hắn rao giảng về đạo lý trước khi giết người như chúng ta thường thấy. “Tại sao phải tốn vài lời cho kẻ mình sắp đưa về chầu trời?” – có lẽ đó là điều hắn nghĩ. Chính cái hành động máu lạnh, nhẫn tâm là cách truyền tải lý tưởng cá nhân ngắn gọn và dễ hiểu nhất mà hắn dành tặng cho nạn nhân của mình.


ngvoyage

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s