Belle De Jour – Mộng tưởng của người phụ nữ

ve-dep-thanh-thien-cua-kieu-nu-phap-catherine-deneuve-1516636132060

Belle de Jour là một bộ phim không bao giờ vắng mặt trong danh sách những phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Khác với tưởng tượng về một nước Pháp mỹ lệ, với những quý ông quý bà thuộc tầng lớp thượng lưu đầy kiểu cách, Belle de Jour vẽ nên một thứ không thể vẽ – sự không-có-gì, chẳng có ý nghĩa, chẳng có nhân cách. Xem Belle de Jour của Luis Buñuel làm tôi nhớ đến Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng. Điểm giống nhau trong các tác phẩm nghệ thuật của hai con người ở hai đầu cầu của trái đất là sự giả tạo trong lối sống, thói hời hợt trong tâm hồn, bị che lấp đi bởi những hào hoa và sự yên bình.

Bộ phim đã tiết lộ một điều thật nhạy cảm: những mộng tưởng về tình dục của người phụ nữ. Chính thế giới tưởng tượng nhưng hoàn toàn bị ức chế trong đời thực đó đã dẫn một người vợ đoan chính Séverine trở thành một cô gái điếm hạng sang. Nàng có khuôn mặt trắng bệch, dường như được nhuốm màu ma mị của ánh trăng đêm, lúc nào trông cũng mất hồn như một kẻ mộng du. Mà có lẽ là nàng mộng du thật, và khi những giấc mơ bạo dâm không thể thỏa mãn nàng, Séverine phải tìm cách hiện thực hóa những ảo tưởng bằng cách bẻ gãy cuộc đời mình. Séverine trở thành Belle de Jour – một cô gái điếm làm việc vào buổi chiều trong những ngày bình thường từ 2 giờ đến 5 giờ.

Vì sao nàng lại chọn con đường đó? Tôi đã suy nghĩ rất nhiều, chắc là nàng bị bí bách trong những lề thói thượng lưu giả dối và cái chức sắc người vợ nhàm chán. Nàng khám phá những hố đen khao khát tận sâu, cấm kị đến mức một người phụ nữ không nên chạm vào để giải phóng bản thân. Những giấc mơ của nàng được miêu tả trong sự phẫn nộ, đầy khoái cảm và có phần bệnh hoạn. Nhưng chỉ khi nàng hiểu được cách vận hành của dục vọng, nàng mới hiểu được đâu mới là con người thật của mình.

Thật sự thì, quá khó để bóc tách lớp lang những giấc mơ của Séverine và phân biệt đâu là thật đâu là mơ giữa những cảnh quay trong phim. Riêng tôi thì nghĩ rằng, người phụ nữ này thật sự muốn sống trong ảo mộng mãi mãi, trong những đam mê ái tình đến nỗi cô muốn biến cuộc sống của mình trở nên lãng mạn hơn bằng cách phần nào biến những mộng tưởng đó thành sự thật. Mà thật ra, không chỉ riêng Séverine là như thế. Tôi tin chắc rằng bất cứ cô gái, người đàn bà nào cũng có cho mình những tưởng tượng ái tình, những ẩn ức giấu kín mà khi nó được giải phóng thì sẽ dào dạt, ướt át và đầy bất ngờ.

Với cá nhân tôi, đây là bộ phim phỉ nhổ cánh đàn ông, đặc biệt là những kẻ có tiền có quyền hằng ngày vẫn mang lớp mặt nạ đứng đắn. Tuy thành công ngoài xã hôi nhưng đó lại là những kẻ thất bại, cúi đầu trước sự quyến rũ của phụ nữ để rồi hành động ngu ngốc chẳng khác gì đứa trẻ. Họ cũng bị đắm chìm trong sự hoang tưởng – hoang tưởng về sự nam tính, sự quyến rũ của bản thân. Có một tên bác sĩ phụ khoa thích khổ dâm, thích dựng cảnh cho cuộc hoang lạc mà trong đó hắn là kẻ đầy tớ cầu xin bà chủ “dạy dỗ”. Có một gã châu Á thích diễn kịch câm nhưng lại chẳng buồn nương tay với phụ nữ. Lại có một người đàn ông trả Séverine tiền để cô đến lâu đài của ông ta. Nàng phải giả vờ là con gái đã chết của ông ta và nằm trong quan tài và ông ta thì vừa khóc vừa làm hành động đồi bại bên “cái xác” của con gái. Và có một tên xã hội đen trẻ người non dạ trót yêu Séverine mà làm việc ngu ngốc để rồi chết tức tưởi. Tới đây thì tôi nghĩ Trần Anh Hùng đã lấy cảm hứng từ chính những gã đàn ông này để khắc họa tầng lớp quyền lực bệnh hoạn trong xã hội Việt Nam cũ trong bộ phim Xích Lô của mình.

Bộ phim đầy nhục cảm, có thể nói là mang hơi hướng khiêu dâm nhưng không hề có bất kỳ cảnh làm tình hay khỏa thân nào. Tất cả gói gọn trong trí tưởng tượng của mỗi người, để người xem nhận ra rằng mình cũng có những ảo tưởng về dục vọng như chính các nhân vật. Chẳng lõa lồ như 50 Sắc Thái, Belle de Jour của Luis Buñuel thật tinh tế khi cho khán giả cơ hội tự do khám phá những ý nghĩ về tình dục mà chúng ta luôn muốn che giấu thật kỹ trong đời sống hằng ngày.


ngvoyage.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s