Pulp Fiction (1994) – Có gì giữa Mia và Vincent?

pulp-fiction-jack-rabbit-slims-dance-scene-still-1452259448-article-0

Nếu Quentin Tarantino có ý định (mà chắc là không) làm một phần sequel về các nhân vật của mình, thì có lẽ mối quan hệ giữa Mia Wallace (Uma Thurman) và Vincent Vega (John Travolta) sẽ được nhiều người trông đợi nhất, hay ít nhất là câu chuyện về nàng Mia. Tôi đồ rằng khi nghĩ về Pulp Fiction, người ta sẽ nhớ nhiều về cảnh nhảy nhót của cặp đôi này trên nền nhạc “You Can Never Tell”, hơn là những triết lý thấu tận cùng tâm can của Jules (Samuel L. Jackson) và đoạn hành động dù rất đã mắt ở phần sau (thừa nhận đi, mấy ai lại nhớ Bruce Willis như một biểu tượng của phim cơ chứ?).

Mia và Vincent, mỗi người với sức mê hoặc khó cưỡng nổi. Mia với ánh mắt gợi tình, khuôn miệng xinh xắn và chiếc mũi cao thanh thoát run lên mỗi khi nàng hít một hơi thật đã. Và Vincent với đôi mắt thăm thẳm như đại dương, mái tóc dài buộc hờ hững sau vai và dáng vẻ rắn rỏi, bất cần như kiểu “Tao đách sợ bố con thằng nào”. Trai anh hùng gặp gái thuyền quyên, nhưng buồn thay đó chỉ là câu chuyện tình đầy ảo tưởng của những “shipper” mà thôi!

Không có mối tình nào giữa họ cả. Vậy, có gì giữa Mia và Vincent?

Về phía Vincent thì khá rõ ràng, Mia là một ảo mộng, một nỗi khao khát mà bất cứ  người đàn ông nào cũng đam mê. Vincent như một con thú hoang – tuy mạnh mẽ đó – lại bị một người phụ nữ quyến rũ dẫn dụ cả đêm. Chúng ta có thể nhìn thấy điều đó qua ánh của anh trong giây phút “comfortable silence”, và những bước nhảy đầy quyến rũ (có thể để gây ấn tượng) với nàng Mia. Thế nhưng, ngay khi đưa Mia về đến nhà, Vincent Vega vào nhà vệ sinh, lẩm bẩm về lòng trung thành với ông chủ, nghĩ ra cách rút lui nhanh gọn – nốc một cốc thật nhanh, nói tạm biệt, đi ra xe, lái về nhà, và làm gì thì làm một mình sau cũng được. Dẫu Mia Wallace có quyến rũ đấy, nhưng Vincent sợ, sợ rằng mình sẽ có kết cục như Tony Rocky Horror – kẻ đã bị Mr. Wallace ném ra khỏi cửa sổ vì dám mát xa chân cho Mia (mặc dù Mia đã phụt cười khi nghe chuyện đó).

Còn về phần Mia, cả buổi tối đó có ý nghĩa gì? Trước khi đi đến kết luận, tôi muốn nói rằng chắc chắn chủ ý của Mia khi (thậm chí là trước lúc) gặp Vincent Vega là quyến rũ anh chàng. Và điều đó không hề khó, vì sức hút của Mia Wallace ai nào có thể chối từ. Ngay từ đầu phim, thông qua cuộc đối thoại giữa Jules và Vincent, Mia đã là một bí ẩn, vì nàng không những là vợ ông trùm Wallace của họ mà thậm chí đã có một gã bị quăng ra cửa sổ vì nàng.

Mia không lộ mặt khi Vincent đến nhà đón nàng đi. Nàng quan sát Vincent trước qua camera, chào hỏi chàng qua chiếc micro, và bật bản nhạc “Son of a Preacher Man” của Dusty Springfield:

Bein’ good isn’t always easy

No matter how hard I try

When he started sweet-talkin’ to me

He’d come and tell me everything alright

He’d kiss and tell me everything is alright

Can I get away again tonight?

Bản nhạc như một gợi ý cho sự cám dỗ của nàng dành cho Vincent, khi miêu tả một cuộc tình đầy nhục dục và ngăn cấm, âu cũng là cảm giác nửa bồn chồn, nửa trông đợi chạy dọc sống lưng khán giả khi xem mối quan hệ này phát triển.

Trong kịch bản gốc, Quentin đã viết về Mia như sau: “Chúng ta đang ở trong căn phòng với một bản nhạc được được bật. Mia Wallace, khỏa thân, quay lưng về phía chúng ta, và nói chuyện với Vincent qua kẽ hở của cánh cửa. Cánh cửa ngăn cách giữa nàng và Vincent”. Đây là một sự xuất hiện vô cùng táo bạo, mặc dù chúng ta không nhìn thấy, nhưng có thể cảm nhận bầu không khí gợi cảm trong căn phòng. Sự cám dỗ ấy càng tăng thêm chứ không hề bớt đi ở phần sau của câu chuyện.

Khi ở trong quán ăn cùng nhau, Mia đã gọi một ly sữa lắc giá 5 đô (ở lúc đó thì một ly sữa lắc với cái giá đó quả thật là hoang đường). Camera tập trung vào Mia, khi cô nàng hút một ngụm từ ống hút trong khi mắt vẫn dán chặt vào Vincnet – một hành động hết sức gợi tình và đầy ẩn ý. Tại đây, có lẽ muốn đáp trả mà Vincent hỏi xin một ngụm để “thử vị” của món đồ uống đắt đỏ này. Mia lại tiếp tục trò chơi của mình bằng cách đề nghị Vincent dùng chung ống hút, và khi anh ấy làm như thế, nàng nhìn anh cực kỳ thỏa mãn như thế mình đã chiếm ngự và điều khiển được gã đàn ông này. Những ngôn ngữ hình thể đầy gợi mở phủ đầy những khung hình sau đó. Mia tiếp theo đó cầm một quả cherry lên và bắt đầu mút – đôi môi đỏ mọng và quả cherry căng tròn, chẳng thể nói được hình ảnh nào quyến rũ hơn. Trái cherry ở đây chẳng phải là một biểu tượng quá rõ ràng hay sao, khi trong tiếng Anh có cụm từ “popping one’s cherry” có nghĩa là mất đi lần đầu trong trắng đó. Đây cũng là một khoảnh khắc quan trọng khi Mia đề cập tới “comfortable silence”: “You know you found somebody special. When you can just shut the fuck up for a minute, and comfortably share silence” – ngụ ý rằng Vincent là một “người đặc biệt”, và hẳn đã đánh thức những nỗi khao khát ẩn sâu trong lòng chàng. Bước cuối cùng của Mia trước khi đứng lên vào phòng nhà vệ sinh là mút ngón cái của mình, và cũng không quên dán chặt mắt của mình vào đối tượng ngồi ở bên kia bàn.

Nói một chút về Vincent ở đoạn này. Anh chàng không ngu ngốc, như đã nói ở trên, anh thậm chí là bất cần, nhưng đã trót bị hấp dẫn bởi Mia. Anh để nàng rù quến, dẫn dắt, nhưng vẫn không đánh rơi bản chất của mình. Khi Mia quay lại từ nhà vệ sinh, Vincent đã hỏi thẳng liệu có phải Tony Rocky Horror bị ném ra cửa sổ vì đã mát xa chân cho nàng hay không. Một câu hỏi hồ đồ và thô lỗ – và tất nhiên thu hút được sự chú ý của Mia. Câu hỏi “vô duyên” này cùng với việc anh sẵn sàng dùng chung ống hút với cô trước đó có lẽ đã để lại ấn tượng về một gã quyết đoán, không sợ trời, không sợ đất, và dĩ nhiên không câu nệ Mia vì nàng là vợ của ông trùm. Anh xem nàng như một người bạn, một người bạn mà có thể gọi ra uống cà phê chung và nhảy nhót cùng, đó là lý do mà Mia dần cởi mở và thể hiện đúng bản thân nàng hơn một chút.

Bước ngoặt này thay đổi không khí về sau. Họ nhảy múa cùng nhau đến tận khi về đến nhà, Mia còn mặc áo khoác của Vincent, họ nắm tay nhau đầy tình tứ. Trong khi Vincent vào nhà tắm để lẩm bẩm một mình như đã nói ở trên, Mia ở ngoài bật bài hát “Girl You’ll Be a Woman Soon”. Có lẽ một đêm với “somebody special” đã đưa Mia về lại cái thời còn là thiếu nữ đôi mươi – đêm hẹn hò với những ngại ngùng, bộc bạch chân thật chứ không phải trò chơi cám dỗ mà nàng luôn là người chiến thắng (có lẽ nàng đã chơi trò này nhiều lần trước đó với đám tay sai của chồng mình rồi). Mia có lẽ đã rung động vì Vincent thật, và mong muốn “trở thành một người phụ nữ”, sớm thôi, ngay khi Vincent bước ra khỏi cửa nhà tắm. Và rồi,… và sau đó không có “và rồi” lãng mạn nào nữa hai người khi Mia rơi vào cơn sốc ma túy.

Có một đoạn sau đó, nếu nó được hiểu đúng bởi hai bên, thì câu chuyện này có thể trở thành câu chuyện tình. Sau khi cứu Mia khỏi cơn sốc thuốc, đứng ở cửa nhà nàng, Vincent đã nghe nốt câu chuyện “nhạt toẹt” của Mia: “Có ba trái cà chua đi chơi ngoài đường, cà chua ba, cà chua mẹ và cà chua con. Cà chua con đi chậm quá nên cà chua bố nổi giận, quay lại đánh bộp một cái và la: “Catch up” (Nhanh lên)”. Cái gây cười ở đây là “catchup” đồng âm với “ketchup” (tương cà). Việc Mia kể cho Vincent nghe câu chuyện nhạt nhẽo này vì giờ nàng xem Vincent như một ai đó thực sự đặc biệt đến mức có thể nói mấy chuyện nhảm nhí này. Sau câu chuyện, Mia nhìn xuống đất, nhắc thêm một lần nữa “Catch up” (Cùng vào thôi), và chờ đợi rồi quay lưng vào nhà. Vincent không nói gì, chỉ cười, rồi hôn gió khi Mia vào nhà. Có lẽ nàng đã đợi Vincent hiểu ra ý mình, nhưng cả hai đều chọn dừng lại.

Không còn những câu nói tán tỉnh, những hành động khiêu gợi nữa mà là một lời mời thật sự. Có lẽ Mia đã yêu Vincent trong đêm hôm đó, vì nàng đã được là chính mình trong một hơi ngắn ngủi. Vincent đối với Mia là một ai đó đặc biệt, không những vì đã vui vẻ cùng nàng, chia sẻ bí mật của nàng, lắng nghe câu chuyện tào lao nàng chưa từng kể ai, nhưng lại không thể nào cùng tiến xa thêm được nữa.


ngvoyage

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s