Các mốc thời gian về vũ trụ phim Alien

131686661_179125477227215_254288943723945743_n

– Phim Prometheus ra mắt năm 2012 là mốc thời gian đầu tiên trong vũ trụ Alien, nó gồm các mốc thời gian sau:
* Năm 93 (sau CN): Cảnh mở đầu trong phim Prometheus, trên một thác nước ở hành tinh LV-223.
* Một Engineer uống hóa chất để hy sinh cho thân thể tan rã, làm phân tử hình thành các dạng sống khác. Hành tinh này không phải là trái đất, cũng không phải từ hành triệu năm trước mà chỉ mới cách đây hơn 1900 năm. LV-223 chính là hành tinh mà sau này con tàu Prometheus đáp xuống.
* Năm 2089: Tiến sĩ Elizabeth Shaw và Charles Holloway tìm thấy một vết tích cổ (cách đó 35.000 năm) trong hang động ở Scotland. Tấm bản đồ cho thấy có một hành tinh khác có sự sống trong vũ trụ. Engineer là tên mà Shaw đặt ra để gọi những người đã tạo nên sự sống trên các hành tinh khác.
* Năm 2093: Con tàu Prometheus lên đường đến hành tinh LV-223.
* Năm 2094: Prometheus đáp xuống hành tinh LV-223, phi hành đoàn bị Alien tấn công chết hết, chỉ còn tiến sĩ Shaw và robot David sống sót. Sau đó Shaw lái phi thuyền của Engineer bay đến hành tinh của những “đấng tạo hóa” này.
* Năm 2104: Mốc thời gian trong phim Alien: Covenant.
* Năm 2124: Mốc thời gian trong phim Alien (1979), sau khi con tàu Covenant mất tích 19 năm.
Trong phim Alien (1979), con tàu USCSS Nostromo của chuẩn úy Ellen Ripley đang trên đường trở về trái đất thì bắt được tín hiệu của một con tàu lạ (có thể đây là tàu Covenant). Nostromo định giải cứu con tàu kia nhưng lại để cho loài Alien lên được tàu mình và sát hại gần hết phi hành đoàn.
* Năm 2179: Mốc thời gian trong phim Aliens (1986, đạo diễn James Cameron). Ripley được cứu lên trạm Outer Rim. Sau đó Ripley trở về trái đất, kể lại câu chuyện về chủng loài Alien mà cô gặp và chúng đã chiếm đóng hành tinh LV-426 nhưng không ai tin.
Năm 2181: Ripley được phân công lên làm việc trên trạm trạm Gateway Station.
* Năm 2184: Mốc thời gian trong phim Alien 3 (1992, đạo diễn David Fincher).
* Năm 2386: 200 năm sau Alien 3, Ripley được hồi sinh để nghiên cứu dự án “siêu chiến binh”.
* Năm 2434: Mốc thời gian trong phim Alien: Resurrection.
Như vậy là phim Alien: Covenant lấy bối cảnh 10 năm sau sự kiện trong Prometheus nhưng trước 19 năm của mốc thời gian trong phim Alien 1 ra mắt hồi năm 1979. Được biết, sau Alien: Covenant thì đạo diễn Ridley Scott và 20th Century Fox sẽ làm tiếp ít nhất 2 phần phim nữa, cũng lấy mốc thời gian đâu đó trong khoảng 19 năm giữa Alien: Covenant và Alien (1979), có thể sẽ nói về số phận của 2 người sống sót trên tàu Alien: Covenant là Daniels và Tennessee, cùng robot David và loài Alien.
Vậy Alien là chủng loài gì?
Trong phim Alien: Covenant, robot David có nói rằng Alien là một chủng loài dũng mãnh, thông minh, hiếu sát và rất đặc biệt. Nó có khả năng sửa đổi ADN để sinh ra nhiều biến thể mới, mạnh mẽ hơn so với phiên bản gốc. Loài Alien có “tên khoa học” gọi là Xenomorph XX121, vòng đời của chúng gồm có 5 giai đoạn: Trứng (ovomorph/egg), Facehugger, Chestburster, con trưởng thành và Queen.
* Trứng/Ovomorph: Queen là những con alien/xenomorph sau khi trưởng thành và đạt cấp độ cao nhất, giống như kiến chúa, ong chúa. Nó sẽ làm tổ và đẻ ra những cái trứng mới, trứng này gọi là ovomorph. Mỗi cái trứng cao khoảng 76cm, bên trong chứa ấu trùng facehugger. Nếu không nở để cho facehugger tìm được vật chủ kí sinh thì cái trứng có thể tồn tại được cả ngàn năm mà không hư.
* Facehugger: Ấu trùng này là giai đoạn 2 trong vòng đời của những con xenomorph. Khi nở ra từ trứng, facehugger sẽ tìm vật chủ để kí sinh bằng cách bám lên mặt của nạn nhân. Facehugger có thể kí sinh lên mọi loại động vật máu nóng khác nhau chứ không phải chỉ bám lên mặt con người. Mỗi vật chủ mà nó kí sinh sẽ cho ra một bản thể Chestburster khác nhau. Ví dụ nếu facehugger mà kí sinh lên con người thì sinh ra chestburster, nếu kí sinh lên Scar (loài Predator) thì sinh ra Predalien. Trong Alien 3 cũng từng có trường hợp facehugger kí sinh lên mặt một con chó, sau này con xenomorph sinh ra có thân hình thấp bé hơn những con khác, nó được xếp vô lớp runner.
* Chestburster: Sau khi bám lên mặt của nạn nhân, facehugger sẽ thòng vòi của nó vô thực quản nạn nhân và nhả phôi vô đó. Phôi thai sẽ làm kén và sau vài giờ sẽ nở ra chestburster. Vì nó sẽ phá thủng ngực nạn nhân để chui ra nên nó có tên là chestburster. Lúc này chestburster có hình dạng tựa tựa như con rắn, chỉ cao khoảng 25cm và nặng tầm 9kg.
Sau khi “nở”, chestburster tương đối yếu đuối và sẽ đi tìm chỗ trốn chờ phát triển thành con xenomorph trưởng thành. Chestburster chỉ mất vài giờ để lớn, thậm chí có trường hợp có thể thấy được tốc độ nó phát triển bằng mắt thường. Trong phim Alien: Covenant, sau khi facehugger kí sinh lên mặt của thuyền trưởng Oram thì nó nở ra con Xenomorph sơ sinh, bỏ qua bước con non chestburster luôn.
* Xenomorph: Dạng trưởng thành của loài alien sau khi đã trải qua 3 giai đoạn. Trong phim Alien (1979), sau khi nở, chỉ vài giờ sau chestburster đã thành xenomorph trưởng thành cao 2.2 mét. Cũng giống như loài kiến hay loài ong, xenomorph trưởng thành cũng chia ra nhiều lớp khác nhau, ví dụ drone (con thợ), warrior (chiến binh), runner (xenomorph cấp thấp, ví dụ sinh ra từ kí sinh lên chó).
Những con runner đi bằng 4 chân, thấp bé hơn drone và warrior, da của nó có màu nâu đỏ, trong khi những con xenomorph trưởng thành khác có da màu đen bóng. Tiếp đến là preatorian, nó cao lớn gấp đôi những con warrior, nó có thể giữ vai trò đầu đàn nếu con queen chết. Cấp độ cao nhất của xenomorph là con queen, cao 6 mét và có khả năng đẻ ra trứng. Điểm đặc biệt là nếu con queen đẻ ra trứng preatorian egg thì facehugger bám lên vật chủ nào cũng sinh ra preatorian. Nếu trứng bình thường chứa 2-4 facehugger thì preatorian egg chỉ chứa 1 preatorian facehugger.
Ngoài ra còn có Ultramorph, là những con alien có facehugger kí sinh lên mặt của các Engineer. Những con Ultramorph to lớn gần bằng với con queen, được xem là thông minh nhất đàn. Cuối cùng là Prealien, những con xenomorph trưởng thành từ facehugger kí sinh lên mặt của loài Yautja (còn gọi là loài Predator/Alien hunter). Vì loài Yautja là những chiến binh săn alien rất dũng mãnh nên việc bị facehugger kí sinh lên mặt rất hiếm, trong lịch sử phim có một Yautja tên Scar bị kí sinh và tạo ra Prealien.

Nam Air

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s