Cốt truyện Chiến tranh giữa các vì sao

ZgqA4s

  1. Star Wars 

Trên quỹ đạo của hành tinh sa mạc Tatooine, một tàu của phe Nổi dậy bị chặn lại bởi Đế chế. Trên tàu, Darth Vader và stormtrooper của hắn bắt được Công chúa Leia Organa, một thành viên bí mật của cuộc nổi dậy. Trước khi bị bắt, Leia đảm bảo droid R2-D2, cùng với droid giao thức C-3PO, kịp trốn thoát với bản thiết kế trạm chiến đấu Ngôi sao Chết bị đánh cắp đang được lưu trữ bên trong R2 và một thông điệp ba chiều dành cho Hiệp sĩ Jedi Obi-Wan Kenobi, người đã sống lưu vong trên Tatooine. Các droid rơi vào tay Luke Skywalker, một cậu bé nông trại mồ côi được nuôi dưỡng bởi chú dượng và dì của mình. Luke giúp lũ droid xác định vị trí của Obi-Wan, bây giờ là một ẩn sĩ già đơn độc tự gọi mình là Ben Kenobi, người đã tiết lộ ông là người bạn của người cha đã mất của Luke, Hiệp sĩ Jedi Anakin Skywalker. Obi-Wan tâm sự với Luke rằng Anakin đã bị “phản bội và sát hại” bởi Vader (người từng là học trò Jedi của Obi-Wan) cách đây nhiều năm, và ông ấy cho Luke giữ chiếc gươm ánh sáng của cha mình. Sau khi xem tin nhắn của Leia, cả hai thuê tay buôn lậu Han Solo và đồng nghiệp Wookiee của anh, Chewbacca lên tàu chở hàng Millennium Falcon, giúp họ cung cấp các bản thiết kế bị đánh cắp bên trong R2-D2 cho Liên minh Nổi dậy với hy vọng tìm được điểm yếu của trạm vũ trụ hủy diệt hành tinh của Đế Chế: Ngôi sao Chết

2. Đế chế phản công- The Empire Strikes Back

Ba năm sau sự hủy diệt của Ngôi sao Chết, quân Nổi dậy buộc phải sơ tán căn cứ bí mật của họ trên hành tinh Hoth khi họ bị Đế chế săn đuổi. Theo lời của linh hồn Obi-Wan, Luke đi đến hành tinh đầm lầy Dagobah để tìm kiếm sư phụ Jedi lưu vong Yoda và bắt đầu khóa huấn luyện Jedi của mình. Tuy nhiên, việc huấn luyện của Luke bị gián đoạn bởi Vader, kẻ đã lôi anh vào bẫy bằng cách bắt giữ Han và Leia tại Thành phố Mây, do người bạn cũ của Han, Lando Calrissian cai quản. Trong một trận đấu ác liệt với Chúa tể Sith, Luke biết sự thật rằng Vader chính là cha của anh.

3. Sự trở lại của Jedi – Return of the Jedi 

Một năm sau tiết lộ gây sốc của Vader, Luke dẫn đầu một nỗ lực để giải cứu Han khỏi tên trùm gangster Jabba người Hutt. Sau thành công, Luke trở lại Dagobah để hoàn thành khóa huấn luyện Jedi của mình, chỉ để thấy sư phụ Yoda 900 tuổi trên giường bệnh. Với lời trăng trối của mình, Yoda xác nhận rằng Vader chính là cha của Luke, Anakin Skywalker, và Luke phải đối mặt với cha mình một lần nữa để hoàn thành khóa huấn luyện của cậu. Linh hồn của Obi-Wan tiết lộ với Luke rằng Leia chính là em gái song sinh của cậu. Khi quân nổi dậy dẫn đầu một cuộc tấn công vào Ngôi sao Chết II, Luke cố gắng đưa Vader trở lại mặt sáng trong cuộc đối đầu định mệnh với sự chứng kiến của Hoàng đế.

4. Hiểm hoạ Bóng ma 

Khoảng 32 năm trước khi cuộc Nội chiến Thiên hà bắt đầu, Liên đoàn Thương mại tham nhũng đặt một chốt chặn xung quanh hành tinh Naboo. Chúa tể Sith Darth Sidious đã bí mật lên kế hoạch và thao túng nền Cộng hòa bằng thân phận giả của hắn, Thượng nghị sĩ Palpatine, nhằm lật đổ và thay thế Thủ tướng tối cao của Cộng hòa. Theo yêu cầu của Thủ tướng, Hiệp sĩ Jedi Qui-Gon Jinn và người học việc của mình, một chàng trai trẻ tên là Obi-Wan Kenobi, được gửi đến Naboo để thương lượng với Liên bang. Tuy nhiên, hai Jedi buộc phải giúp Nữ hoàng Naboo, Padmé Amidala, thoát khỏi chốt chặn và kêu gọi cứu giúp cuộc khủng hoảng tại hành tinh của cô trước Thượng viện Cộng hòa ở Coruscant. Khi tàu vũ trụ của họ bị hư hại trong quá trình trốn thoát, họ đáp xuống Tatooine để sửa chữa. Palpatine cử người học việc Sith đầu tiên của mình, Darth Maul, để săn lùng Nữ hoàng và những người bảo vệ Jedi của cô. Trong khi ở Tatooine, Qui-Gon phát hiện ra một nô lệ 9 tuổi tên là Anakin Skywalker. Qui-Gon giúp giải phóng cậu bé khỏi chế độ nô lệ, tin rằng Anakin là “Người được chọn” được tiên tri sẽ mang lại sự cân bằng cho Thần lực. Tuy nhiên, Hội đồng Jedi (do Yoda lãnh đạo) nghi ngờ cậu bé sở hữu quá nhiều nỗi sợ hãi và giận dữ trong mình.

5. Cuộc tấn công của người vô tính

Mười năm sau trận Naboo, cựu Nữ hoàng của Naboo, Padmé, hiện đang phục vụ với tư cách là Thượng nghị sĩ đại diện cho hành tinh Naboo, cho đến khi nhiệm vụ của cô bị gián đoạn bởi một vụ ám sát. Obi-Wan và người học việc Anakin được đoàn tụ lại với cô ấy khi hai người này được giao nhiệm vụ bảo vệ vị nghị sĩ; Obi-Wan thực hiện một nhiệm vụ lên đường để lần ra kẻ ám sát, trong khi Anakin cố gắng giấu và bảo vệ Padmé, người mà anh đã không gặp trong mười năm trời. Anakin và cô trong quá trình đã nảy sinh tình cảm, mặc dù là trong bí mật, do luật của Hội đồng Jedi cấm tình cảm gắn bó. Trong lúc đó, với kẻ thù lớn nhất trong cuộc chiến tranh đang chạy trốn, Palpatine chấp thuận để đưa toàn bộ thiên hà vào cuộc xung đột (cuộc chiến được gọi là Chiến tranh vô tính) giữa Quân đội Jedi dẫn đầu bởi nề Cộng hòa và Liên minh các hệ sao độc lập, dẫn đầu bởi cựu sư phụ của Qui-gon, Jedi sa ngã, cũng là người học việc mới của Palpatine, Bá tước Dooku.

6. Sự trả thù của người Sith

Ba năm sau khi cuộc chiến vô tính bắt đầu, Anakin và Obi-Wan dẫn đầu một nhiệm vụ giải cứu thủ tướng bị bắt cóc, Palpatine, khỏi tay của Bá tước Dooku và chỉ huy trưởng của quân đoàn người máy, tướng Grievous. Trong lúc đó, Anakin bắt đầu có những hình ảnh về người vợ bí mật của mình, Padmé, chết trong khi sinh con. Palpatine, người đã bí mật gây ra cuộc chiến để tiêu diệt Hội đồng Jedi, thuyết phục Anakin rằng phe bóng tối của Thần lực nắm giữ nhiều sức mạnh có thể cứu mạng Padmé. Tuyệt vọng, Anakin đưa mình về phe Sith của Palpatine và được đổi tên thành Darth Vader. Trong khi Palpatine tái tổ chức Cộng hòa thành Đế chế tàn bạo, Vader tham gia vào việc tiêu diệt Hội Jedi; lên đến đỉnh điểm trong một cuộc đấu kiếm giữa anh và cựu sư phụ Obi-Wan trên hành tinh núi lửa, Mustafar.

7 . Thần lực thức tỉnh

Khoảng 30 năm sau sự hủy diệt của Ngôi sao Chết II, Luke Skywalker đã biến mất sau sự sụp đổ của Trật tự Jedi mới mà ông đang cố gắng gây dựng. Những tàn dư của Đế chế đã trở thành Tổ chức Thứ nhất, và tìm cách tiêu diệt Luke và nền Cộng hòa mới, trong khi quân kháng chiến phản đối, dẫn đầu bởi công chúa giờ là tướng Leia Organa và được Cộng hòa hậu thuẫn. Tại Jakku, phi công kháng chiến Poe Dameron tìm được bản đồ dẫn đến vị trí của Luke. Stormtroopers dưới sự chỉ huy của Kylo Ren, con trai của Leia và Han Solo, bắt được Poe. Droid BB-8 trốn thoát với bản đồ, và gặp một người nhặt phế liệu Rey. Kylo tra tấn Poe và biết về BB-8. Stormtrooper FN-2187 chạy trốn khỏi Tổ chức, và cứu Poe, người đã đặt tên cho anh là “Finn”.Cả hai trốn thoát trong một chiếc chiến đấu cơ TIE và bị bắn hạ xuống Jakku, dường như đã giết Poe. Finn tìm thấy Rey và BB-8, nhưng Tổ chức đã bắt kịp; cả ha trốn thoát khỏi Jakku trên con tàu Millennium Falcon bị đánh cắp. Falcon được chiếm lại bởi Han và Chewbacca, quay lại với công việc buôn lậu sau khi từ bỏ nền Cộng hòa mới. Họ đồng ý giúp đưa bản đồ bên trong BB-8 cho quân kháng chiến.

8. Jedi cuối cùng

Ngay sau khi căn cứ Starkiller bị phá hủy, Rey tìm thấy Luke Skywalker trên hành tinh Ahch-To và thuyết phục ông dạy cô về Jedi và tìm kiếm câu trả lời từ quá khứ của cô với sự giúp đỡ của Luke và Kylo Ren. Trong khi đó, Finn, Leia, Poe, BB-8, Rose Tico, và phần còn lại của quân kháng chiến đang trong tình thế nguy cấp và bị rượt đuổi bởi Tổ chức đến hành tinh muối Crait. Kylo Ren ám sát Thủ lĩnh tối cao Snoke và nắm quyền kiểm soát Tổ chức thứ nhất. Cuộc chiến lên đến đỉnh điểm trong một trận chiến trên Crait với quân kháng chiến.

Các phần ngoại truyện

Rogue One

Jyn Erso (Felicity Jones) phải chạy trốn sau khi cha cô, nhà khoa học Galen Erso (Mads Mikkelsen), bị Orson Krennic (Ben Mendlesohn) ép phải làm việc cho Đế Chế để hoàn thành vũ khí hủy diệt tối thượng Ngôi Sao Chết. Mười lăm năm sau, Galen sắp đặt cho Bodhi Rook (Riz Ahmed), một phi công chở hàng đào thoát của Đế Chế, chuyển một tin nhắn cho quân Nổi Dậy. Trong khi đó, Jyn–nay đã trưởng thành–bị bắt bởi Đế Chế, và được quân Nổi Dậy cứu, nhằm dùng cô để truy tìm Galen và ngay sau khi tìm được sẽ giết ông ấy để vũ khí không được hoàn thành. Jyn cùng sĩ quan Cassian Andor (Diego Luna) và người máy K-2SO (Alan Tudyk) đi tìm Galen; Andor thực chất được bí mật giao nhiệm vụ giết ngay Galen sau khi tìm được.

Trong cuộc truy tìm, Jyn gặp lại người đã cưu mang cô và là bạn của cha mình, Saw Gerrera (Forest Whitaker), người đã bắt được Rook và có thông điệp hình ảnh ba chiều mà Galen gửi cho Jyn. Đoạn tin nhắn cho thấy tình cảm của cha cô dành cho cô và cho thấy sự cưỡng chế của ông khi hoàn thành dự án. Thông điệp tiết lộ rằng bản thiết kế Ngôi Sao Chết có chứa một điểm yếu mà nhờ đó có thể hủy diệt trạm và nó đang được cất ở trong một ngân hàng lưu trữ bảo mật trên hành tinh Scarif.

Cùng lúc đó, trên trạm Ngôi Sao Chết, Grand Moff Tarkin gặp Krennic và hoài nghi về sức mạnh của Ngôi Sao Chết. Krennic thể hiện sức mạnh của trạm không gian bằng cách phá hủy thành phố Jedha với số lượng lớn quân Nổi Dậy. Saw chết. Tarkin tìm cách vi phạm an ninh như một cái cớ để lấy dự án từ tay Krennic.

Tại một nhà máy nghiên cứu của Đế Chế, Krennic biết về việc một phi công đào thoát và một vi phạm an ninh đã diễn ra. Galen nhận trách nghiệm và bị thương sau một cuộc dội bom lớn của quân Nổi Dậy. Galen chết trong vòng tay của Jyn sau khi cô tìm được ông. Tại căn cứ phiến quân, Jyn đề xuất một kế hoạch để ăn cắp bản thiết kế Ngôi Sao Chết từ cơ sở Scarif, nhưng không có cách nào để xác minh sự thật và không có sự đồng thuận giữa quân nổi dậy. Không được ủng hộ, Jyn, Cassian, K-2SO và nhóm nổi dậy gồm Rook, chiến binh Chirrut Îmwe (Chân Tử Đan) và sát thủ Baze Malbus (Khương Văn) và các phiến quân nổi dậy quyết định tự mình công kích Scarif và lấy bản thiết kế. Trong khi ba người đang tìm bản thiết kế thì những người còn lại đánh lạc hướng quân đội Stormtrooper ở phía ngoài. Họ được sự giúp đỡ của quân Nổi Dậy, phá trạm không gian điều khiển các cổng chắn trên Scarif. Jyn tìm được bản thiết kế, nhưng K-2SO phải niêm phong bên trong hầm để có đủ thời gian cho cô hoàn thành tìm kiếm. Để làm tăng thời gian, K-2SO đã phải hi sinh. Còn về Chirrut và Baze, lúc ấy Rook cần phải kích hoạt công tắc ngoài giữa chiến trường, Chirrut đã làm điều đó theo Thần Lực và đã thành công. Nhưng sau khi hoàn thành, ông đã bị quân Đế Chế bắn hạ. Baze rất tức giận và tiêu diệt toán quân Deathtrooper và Stormtrooper. Và rồi một Deathtrooper đã kích hoạt bom làm cho Baze ra đi cùng người bạn Chirrut của mình. Ngay lúc ấy, Jyn Erso đối mặt với Krennic và hắn biết được sự thật của thông tin mà Galen gửi. Krennic tuyên bố chiến thắng của Đế Chế, và bị bắn bởi Andor.

Nhận được tin cuộc tấn công, Tarkin quyết định sử dụng Ngôi Sao Chết để phá hủy toàn bộ Scarif. Jyn sử dụng máy phát của căn cứ để truyền thông tin cho tàu chỉ huy của quân Nổi dậy nhưng cô và Andor cùng hi sinh trước cảnh Ngôi Sao hủy diệt căn cứ. Con tàu bị chặn đứng bởi quân Đế Chế cùng với Darth Vader. Trước khi toàn bộ con tàu bị bắt giữ, thì một tàu thoát hiểm được phóng ra đem theo bản kế hoạch. Trên con tàu thoát hiểm, bản kế hoạch được đưa cho Công chúa Leia.

Han Solo 

Thiên hà đang ở trong tình trạng rối loạn khi các tập đoàn tội phạm cạnh tranh nhau cho những nguồn tài nguyên quý giá như siêu nhiên liệu coaxium. Tại hành tinh đóng tàu Corellia, những đứa trẻ mồ côi được đào tạo việc ăn trộm đồ để sinh tồn. Han trẻ tuổi và người yêu của anh, Qi’ra muốn thoát khỏi nanh vuốt của một băng nhóm tội phạm địa phương. Họ hối lộ một sĩ quan Đế chế với coaxium bị đánh cắp để đổi lấy một chuyến tàu rời khỏi Corellia, nhưng Qi’ra bị bắt bởi những kẻ săn đuổi họ trước khi cô có thể lên tàu. Han hứa sẽ trở lại vì cô và gia nhập Hải quân Đế Chế với tư cách là một phi công, nhận tên họ là “Solo”.

Ba năm sau, Han bị trục xuất khỏi Học viện Không quân Đế chế do tính bất đồng của anh. Trong khi phục vụ Đế chế với tư cách là lính bộ binh trong một trận chiến trên hành tinh Mimban, anh gặp một băng nhóm tội phạm giả làm lính Đế Chế do Tobias Beckett lãnh đạo. Han cố gắng thuyết phục họ để đưa anh ta đi với họ, nhưng Beckett bắt và bỏ rơi Han, bị ném vào một cái hố giữ quái thú – một người Wookiee tên là Chewbacca. Nhờ nói được ngôn ngữ của Chewbacca, Han thuyết phục Chewbacca hợp tác cùng nhau để thoát khỏi cái lồng. Do thiếu phi hành đoàn, Beckett giải cứu họ và thêm họ vào âm mưu của băng đảng để ăn cắp một lô hàng coaxium trên hành tinh Vandor. Kế hoạch trở nên tồi tệ khi nhóm Cloud Riders xuất hiện với lãnh đạo Enfys Nest của họ, dẫn đến cái chết của hai thành viên phi hành đoàn và sự hủy diệt của lô hàng coaxium.

Beckett tiết lộ rằng ông đã được lệnh phải ăn cắp lô hàng cho Dryden Vos, một trùm tội phạm cấp cao trong tập đoàn Bình minh Đỏ. Han và Chewbacca tình nguyện giúp anh ta ăn cắp một lô hàng khác. Họ đến du thuyền của Vos nơi Han gặp lại Qi’ra, người đã gia nhập Bình minh Đỏ. Han đưa ra một kế hoạch mạo hiểm để lấy cắp coaxium chưa tinh chế từ mỏ khai thác trên Kessel; Vos khẳng định rằng Qi’ra, trung úy hàng đầu của hắn, sẽ đi cùng họ. Qi’ra dẫn dắt nhóm tới Lando Calrissian, một kẻ buôn lậu và phi công giỏi, người mà cô hy vọng sẽ cho họ mượn tàu để hoàn thành phi vụ. Han thách thức Lando với trò chơi sabacc, cá cược con tàu của Lando. Lando gian lận để giành chiến thắng, nhưng được thuyết phục để tham gia nhiệm vụ để đổi lấy một phần lợi nhuận. Cả nhóm lên tàu của anh ta, chiếc Millennium Falcon, và tiến tới Kessel. Sau khi đến được hành tinh và thâm nhập vào mỏ, phi công droid của Lando, L3-37, xúi giục một cuộc nổi dậy của nô lệ. Họ nhân lúc hỗn loạn để ăn cắp một lô hàng coaxium, nhưng L3 bị hư hại nặng và Lando bị thương trong khi trốn thoát. Han lái con tàu đi qua Tuyến Kessel, đi một con đường nguy hiểm thông qua một tinh vân chưa thám hiểm để tránh một con tàu của Đế chế. Mặc dù chiếc Falcon nhận thiệt hại nặng nề trong cuộc hành trình, Han vẫn điều hướng chạy và đưa con tàu nguyên vẹn đến Savareen để xử lý nhiên liệu.

Đối mặt với Enfys, người đã theo dõi họ từ Vandor, Lando rời khỏi hành tinh bằng chiếc Falcon. Sau một cuộc đối đầu, Enfys tiết lộ rằng cô và phi hành đoàn của cô không phải là những tên cướp, mà là các phiến quân đang cố gắng ngăn chặn các tập đoàn tội phạm và Đế chế giành quyền lực. Thông cảm với lí do của họ, Han cố gắng lừa Vos. Vos, người đã được cảnh báo về sự phản bội của họ bởi Beckett, gửi tất cả binh sĩ của mình đi để giết Enfys và nhóm Cloud Riders. Tuy nhiên, Han đã đoán trước sự lừa dối của Beckett; Cloud Riders giết tất cả các vệ sĩ của Vos, khiến hắn ta không còn binh sĩ. Beckett bắt Chewbacca làm con tin và trốn thoát với lô coaxium, phản bội Vos. Qi’ra giết Vos và thúc giục Han cứu Chewbacca khỏi Beckett và nói rằng cô sẽ sớm gặp lại anh.

Một mình trên chiếc du thuyền của Vos, Qi’ra liên lạc với Maul, cấp trên của Vos; cô thông báo cho hắn về thất bại của nhiệm vụ và thay thế vị trí của Vos. Han bắt kịp và giết Beckett. Han và Chewbacca cung cấp coaxium cho Enfys, người ngỏ lời với Han cơ hội tham gia cuộc nổi dậy chống lại Đế chế nhưng Han từ chối; anh được tặng một bình nhiên liệu duy nhất, đủ để mua con tàu của mình.

Han và Chewbacca bắt gặp lại Lando, thách thức anh ta với ván sabacc thứ hai để cược chiếc Falcon. Han thắng sau khi ăn trộm thẻ bài gian lận của Lando. Han và Chewbacca dùng con tàu để đi đến Tatooine, nơi một tên trùm tội phạm đang tập hợp một phi hành đoàn cho một phi vụ cướp lớm


(tóm lược từ wikipedia)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s