The Adjustment Bureau- Nếu đời không có em

unnamed

Một siêu phẩm, bạn sẽ bị dắt mũi đến nghẹt thở suốt chiều dài phim, từ không gian này đến không gian khác. Vô tình, bạn bị kẹt lại trong bức tranh số phận.

Đây là phim tình cảm nhưng hoang tưởng, song tôi quan tâm đến hai vấn đề chính: tình yêu và định mệnh. The Adjustment Bureau trong suốt đến nỗi, khi xem, tôi soi mình trong đó.

Có những bộ phim khỏa lấp nỗi trống trải trong lòng bạn, mang đến cho bạn những suy tư khắc khoải về cuộc đời, giúp bạn xóa nhòa bóng đêm, thắp lên hy vọng. The Adjustment Bureau hội tụ tất cả, trên hết nó không khiến bạn nhàm chán ở bất kỳ tình tiết nhỏ nào. Đây là một tác phẩm kinh điển, khi bạn đọc qua 3 trang đầu tiên, bạn biết mình sẽ gắn bó với nó suốt đời. Khi ấy, bạn cho rằng, một ai khác chẳng hiểu biết gì về phim tình cảm, và không nên bình phẩm khi chưa xem The Adjustment Bureau.

Cuộc đời của bạn ra sao khi biết trước hình hài của nó? Chẳng ra gì khi bạn không thể nắm bắt được nó. Cuối cùng, bạn không có gì khi để mọi thứ lướt qua trước mắt bạn. Tôi cho bạn một cơ hội, hãy sửa sai, sau đó, quên hết, làm lại cuộc đời mới. Kịch bản phim là vậy. Nhưng nó chỉ là phần thứ nhất. Phá vỡ kịch bản là phần thứ hai. Chỉnh sửa thành một kịch bản mới lạ là phần cuối cùng.

Tôi không nói câu chuyện bắt đầu thế nào, kết thúc ra sao. Tôi gói gọn trong một chữ: Tuyệt! Tôi tự nhủ, giá tôi được như David. Tôi không cần vẻ điển trai, hài hước, danh vọng nhưng tôi muốn được suy nghĩ, hành động như anh mỗi khi nghĩ về người yêu – Elise. Tôi tôn trọng những cảm xúc chân thật không dối lừa.

Bất ngờ, bất ngờ và đầy bất ngờ. Khi mở cuốn sổ, mọi thứ trong tầm kiểm soát, khi đóng lại, nó bắt đầu diễn biến rối rắm và khi mở ra, bạn không thể kiểm soát sự việc. Họ yêu nhau, sẽ sống bên nhau trọn kiếp. Họ đã vô tình đi qua đời nhau như hai kẻ lạ. Tất cả đều có những bàn tay vô hình can thiệp. Nhưng duyên số khó thể tách rời. Và lúc này, những thứ vô hình trở nên hữu hình trước hai kẻ bướng bỉnh.

David chống lại Đấng Sáng thế, bỏ mặc tất cả với mong muốn tìm chốn bình yên sống cùng Elise. Việc làm của anh hoàn toàn đúng, nhưng anh ta đã được lựa chọn cho một cuộc đời khác ngay từ bé sau những cái chết thương tâm của người thân trong gia đình. Nó được chọn cho anh và anh không có quyền từ chối. Nếu anh từ chối, họ sẽ dùng biện pháp mạnh đưa anh trở về quỹ đạo cũ. 

David không quan tâm đến khả năng cải thiên hoán mệnh của các đặc vụ Cục Chỉnh lý. Sự ngoan cố khiến anh xa mãi người yêu. Tôi ngỡ anh sẽ bỏ mặc sau hàng loạt thất bại, sau năm tháng phôi pha, tôi tiếc cho tác phẩm, cái anh và tôi nhận được chỉ là: Đoạn đường để nhớ. Giả sử như vậy, tôi sẽ không lăn tăn viết đến dòng chữ này. Không chỉ anh nhận ra, tôi nhận ra, chắc chắn bạn cũng sẽ nhận ra điều cốt lõi.

Chạy xuyên qua thời gian và không gian nhờ phép nhiệm màu từ một đặc vụ cảm động trước tấm chân tình của anh, tôi thầm ước họ sẽ tìm thấy căn nhà hạnh phúc cho riêng mình. Bạn còn nhớ tôi nói đến những đường thẳng chứ, nó ràng buộc họ, có mọc cánh cũng không thể thoát, vì họ luôn nằm trong giới hạn một cuốn sổ. Nhưng luôn có chìa khóa khai mở một không gian siêu thực trong không gian phẳng lặng này. Nó không vô lý, nhưng chỉ bạn mới biết vì sao nó hợp lý?

Tôi hoài niệm về bộ phim trong suốt một tuần, một vệt nắng sưởi ấm những khoảng lặng. Cuộc đời ngắn ngủi, tích tắc trôi qua từng giây. Hãy yêu thương như thể cuộc đời bạn được yêu lần cuối.


hoquoctri@hdvnbits

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s