Phân tích sự khác nhau giữa câu chuyện (story) và cốt truyện (plot)

unnamed

Trong video được lấy ra từ một tập của chương trình Dinner for Five, Scorsese đã đưa ra lý do tại sao ông thích câu chuyện hơn là cốt truyện. Và điều mà ông nghĩ là sự khác biệt giữa hai định nghĩa này là: “Điều giữ cho tôi luôn hứng thú và xem đi xem lại một bộ phim nào đó không phải là cốt truyện của nó mà là vì tính độc đáo của nhân vật và cách tiếp cận câu chuyện khác biệt.”

Định nghĩa của Scorsese mang tính điện ảnh rất cao, nhưng không có gì đáng ngạc nhiên, vì ông là một đạo diễn, và cũng là một người có phong cách hình ảnh độc đáo nhất của điện ảnh Mỹ hiện đại. Vì thế, ông ấn tượng nhiều hơn về cảm xúc trong cảnh, phong cách, các chuyển động máy quay, và “cảm giác bị đe dọa” nói chung trong phim, trong những bộ phim của Hitchcock. Và, mặc dù đây có thể là những yếu tố khó nắm bắt được, nhưng nó không phải là việc bất khả thi. Hitchcock đã nói với Francois Truffaut như sau:

“Tôi không quan tâm đến chủ để, tôi không quan tâm đến diễn xuất, nhưng tôi quan tâm đến những phần của bộ phim và hình ảnh và âm nhạc và tất cả những thành phần kỹ thuật khiến khán giả phải sợ đến khóc thét lên. Tôi cảm thấy nó thực sự làm chúng tôi thỏa mãn khi có thể sử dụng nghệ thuật điện ảnh để tác động lên cảm xúc của khán giả đại chúng.”

Giờ đây, một người trẻ mới vào nghề ngồi bên cái máy đánh chữ của anh ta/hoặc cô ta, có thể thất vọng bởi sự sùng bái dành cho tất cả mọi yếu tố của điện ảnh ngoại trừ kịch bản. Đừng đến trường luật nữa, các biên kịch phải luôn giữ mình ở trong mối liên hệ lớn và phức tạp của quá trình làm phim, kể từ ngày Jack Warner gọi các biên kịch của ông là “Schmucks with Underwoods” (tên ngốc ở trong lùm hay ếch ngồi đáy giếng), Underwood là thương hiệu của một dòng máy đánh chữ và schmuck là một từ Yiddish mang nghĩa bẩn thỉu mà có lẽ bạn sẽ không bao giờ muốn nhắc đến.

Trong một bài viết có liên quan, Paul Schrader, người tham gia viết kịch bản Taxi Driver và Raging Bull của Scorsese, nói: “Một nhà biên kịch không thực sự là một nhà văn, những từ ngữ mà anh ta viết ra không xuất hiện trên màn hình. Điều mà anh ta làm là phác thảo những điều mà sau đó sẽ được cả một đội thực hiện.” Điều này khá cực đoan, nhưng sự thực là, một biên kịch là người tạo ra một tác phẩm và tác phẩm đó sẽ được dùng để tạo ra một thứ gì đó khác.”

Nhưng chúng ta vẫn chưa có được một định nghĩa rõ ràng về câu chuyện và cốt truyện. Và mặc dù nó có vẻ đối nghịch với mục đích của chúng ta là cẩn trọng trong hư cấu, hoặc đặc biệt hơn, một hướng dẫn để hư cấu, trong quyển Remains of the Day của tác giả E.M. Forster về kể chuyện, Aspects of the Novel, ông đã miêu tả sự khác biệt giữa câu chuyện và cốt truyện như sau: một cốt truyện, theo Forster, là một, “sự tường thuật các sự kiện, với sự nhấn mạnh vào mối quan hệ nhân quả.” Ông minh họa sự khác biệt này với một ví dụ nổi tiếng: “Vua chết và sau đó hoàng hậu chết là một câu chuyện. Vua chết và hoàng hậu vì đau khổ quá mà chết theo là một cốt truyện.”

Định nghĩa về câu chuyện của Forster tất nhiên sẽ không giúp ta làm nên một bộ phim, mặc dù nó giúp chúng ta tiếp cận một định nghĩa, nếu chỉ bởi bằng cách so sánh. Có lẽ, trong phim, một cốt truyện có thể được gọi là chuỗi sự kiện tạo thành câu chuyện. Cốt truyện cấu trúc những điều sẽ xảy ra. Câu chuyện trong một bộ phim, mặt khác, cho biết tại sao nó xảy ra, và xảy ra như thế nào. Nếu bạn nhìn vào bất cứ bộ phim nào, bạn có thể nhìn thấy quy tắc này trong tác phẩm. Ví dụ, trích dẫn một tác phẩm của Scorsese, trong khi cốt truyện của Taxi Driver có thể được tóm tắt như sau: “Travis, một cựu binh trong chiến tranh Việt Nam bất ổn và hoang tưởng, nhận việc làm lái xe taxi, thất bại trong việc làm quen với phụ nữ, cố gắng ám sát ứng cử viên tổng thống, cuối cùng lại cứu được một cô gái tuổi teen hành nghề mại dâm, giết chết tú bà của cô ta và trở thành anh hùng bất đắc dĩ.” Câu chuyện có thể là: “Travis, một người đàn ông trẻ lạc lõng, tìm kiếm và thất bại trong việc tìm kiếm kết nối giữa con người nơi đô thị, để rồi cuối cùng dính vào một rắc rối bạo lực.”

Một, chúng ta có những sự kiện của phim được liệt kê ra từng cái một: Travis thành người lái xe taxi, dẫn đến cuộc gặp gỡ giữa anh và nhân vật Cybill Shepherd, khi cô ta từ chối anh, anh trở nên bất an hơn, nghĩ đến việc ám sát một ứng cử viên tổng thống, người từng là hành khách trên xe của anh, sau đó anh ta tham gia vào việc cứu Iris, một cô gái trẻ, và giết má mì của cô ta và trở thành một anh hùng. Mặc khác chúng ta có những gì gần gũi hơn với cái gọi là logline, được Gideon định nghĩa như sau:

Câu chuyện kịch tính thể hiện trong kịch bản một cách rút gọn nhất có thể. Nó trình bày đường nét của câu chuyện kịch tính mà không có sự phức tạp về nhân vật và các tiểu-cốt-truyện. Nó là câu truyện sủi tăm bên dưới bề mặt nước. Một logline tốt là một câu. Các kịch bản phức tạp hơn có thể cần 2 câu logline.

Vậy thì, bây giờ, điều này có ý nghĩa gì với bạn? Well, tôi muốn nói là, đây là điều cần nhớ, khi một cốt truyện của bộ phim là sự kết hợp của các sự kiện xảy ra, cái này theo sau cái kia, dẫn đến cao trào của nó, câu chuyện của nó là bản chất, là ngọn hải đăng dẫn đường, nếu bạn muốn, thì người viết và người làm phim có thể dùng nó để lèo lái con tàu của họ đi qua vùng nước xoáy của nguyên nhân và hệ quả một cách an toàn.

Bằng cách hiểu thật rõ câu chuyện, người biên kịch sẽ biết làm thế nào để viết một bộ phim trên mức thông thường, không chỉ là các sự kiện, mà còn là cảm xúc, chủ đề và ý nghĩa vĩ mô. Cả hai đều quan trọng như nhau, như bơ đậu phộng và thạch, hoặc tình yêu và hôn nhân, bạn không thể có cái này mà không có cái kia.


Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s