Goodfellas : tại sao Tommy bị khử vì đã giết Billy Batts nhưng Jimmy với Henry lại thoát nạn?

142128984_203337204806042_3407851355984973712_n

Trong bộ phim Goodfellas, tại sao Tommy bị khử vì đã giết Billy Batts nhưng Jimmy với Henry lại thoát nạn?

Bởi vì Tommy là dân Ý một trăm phần trăm, trong khi cả Jimmy lẫn Henry đều có một nửa dòng máu Ai-Len chảy trong người, nên là khác với Tomny, hai gã này không bao giờ có được sự thừa nhận trong băng đảng.

Jimmy và Henry là những tay hữu dụng, nhưng không bao giờ là “người nhà” cả. Tommy mới là “người nhà”, nhưng Tommy lại phá nhiều hơn làm. Do đó, Tommy phải là cái tên bị loại trừ, loại trừ Tommy sẽ gửi đến cho Jimmy và cả Henry một “thông điệp” đủ nặng đô buộc cả hai phải dè chừng.

Đằng sau những tình tiết diễn ra trong phim là một câu chuyện hoàn toàn có thực: gã Billy Batts vốn được xây dựng dựa trên một tay anh chị khét tiếng có tên là William “Billy Batts” Bentvena. Khi Bentvena xộ khám và phải ngồi nhà đá bóc lịch, công việc cho vay nặng lãi của hắn bị Jimmy Burke chiếm mất (nhân vật Jimmy Conway do De Niro thủ vai chính là Jimmy Burke), sau khi ra tù Bentvena tuyên bố sẽ lấy lại những gì vốn thuộc về hắn. Rồi Tommy DeSimone, bản gốc của Tommy DeVito trong phim, ra tay thủ tiêu Bentvena trong một hộp đêm, chỉ hai tuần sau khi Bentvena hạ nhục Tommy cũng trong chính hộp đêm đó khi yêu cầu Tommy liếm gót giày của hắn (là một yêu cầu nghiêm túc chứ không hề có ý đùa cợt như trong phim), Burke là đồng lõa của vụ việc khi là người giữ Bentvena lại cho Tommy ra tay.

Bentvena là một nhân vật quyền lực trong gia đình Gambino (N.D: Gambino là một tổ chức tội phạm hoạt động tại New York trong những năm 1960-1990) và là một chiến hữu với John Gotti (N.D: John Gotti từng là người đứng đầu của Gambino). Hãy nhớ một điều, cả trong phim hay ngoài đời thì Paulie (Paul “Paulie” Cicero) chưa bao giờ là trùm thực sự của Gambino mà chỉ như một lão sếp tầm trung điều hành các hoạt động của gia đình, Jimmy, Henry và Tommy đều là những gã ngay dưới trướng của Paulie.

Một lí do khác dẫn đến việc Tommy bị trừ khử là do Karen, vợ của Henry, có dan díu với Paul Vario (Paul Vario chính là bản gốc của Paulie trong phim) khi Henry xộ khám. Tommy cũng có tình ý với Karen và nhiều lần định giở trò đồi bại với cô ấy. Khi Karen từ chối, Tommy đã “lấy thịt đè người”. Việc này đến tai Paul Vario, và ông ta đã tham mưu lại với gia đình Gambino việc Tommy ra tay giết Bentvena và nhiều nhân vật cộm cán khác trong băng, kết quả là một án tử được điểm cho Tommy DeSimone.

Tommy trong Goodfellas là một nhân vật đáng sợ nhưng cũng rất thú vị. Hắn hội tủ đủ yếu tố của một dân anh chị sừng sỏ, là thích giải quyết vấn đề bằng bạo lực, ám ảnh tình dục nặng nề, cũng như không ngại ra tay giết bất kì một ai.

Thông tin ngoài lề: vụ cướp tiền trong Goodfellas là một sự kiện có thật diễn ra tại phi trường JFK vào năm 1978. Mọi người có thể Google từ khóa “Lufthansa Heist” để tìm hiểu thêm. Đến nay thì đây vẫn là vụ cướp tiền mặt lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s