Better Call Saul- Một series rất đáng xem!

better-call-saul-better-call-saul-copy

Trong điện ảnh (và nhiều ngành khác) có một cái trò gọi là spin-off, một thuật ngữ để chỉ các tác phẩm ăn theo một thương hiệu thành công nào đó. Tiêu biểu về mặt phim chiếu rạp có những thảm họa như Catwoman, X-Men Origins: Wolverine bla bla. 

Cho bạn nào chưa biết, Better Call Saul (BCS) là một series “ăn theo” loạt phim truyền hình nổi tiếng Breaking Bad (BB) – ở VN gọi là Rẽ Trái (?!). BCS kể về cuộc đời của gã luật sư ma mãnh Saul Goodman trước những sự kiện trong BB. Ngoài Saul, một nhân vật quan trọng khác của BB là Mike Ehrmantraut cũng xuất hiện, và những khúc mắc đằng sau cuộc đời của ông cũng được khai thác sâu trong BCS.

Một thách thức lớn cho Vince Gilligan và Peter Gould trong việc viết kịch bản của BCS là việc khán giả đã biết rõ số phận sau này của Saul và Mike. Chúng ta biết Saul trở thành một tay luật sư gian manh sẵn sàng làm mọi thứ vì tiền, Mike trở thành một tay “fixer” (đại loại là người đi dọn dẹp những trở ngại cho ông chủ) chuyên nghiệp. Kể lại một hành trình mà khán giả đã biết kết cuộc là một điều vô cùng khó, mọi chi tiết đều cần được tính toán rất kỹ để phù hợp với hình ảnh của nhân vật trong BB. Thật may mắn, Vince Gilligan thực sự là người kể chuyện tuyệt vời:  khi những tấm màn về Saul và Mike hé mở, nó hoàn toàn ăn khớp và còn giúp lý giải hành động của họ trong BB. 

BCS là câu chuyện xoay quanh Jimmy McGill, tên thật của Saul Goodman, trong giai đoạn ông chỉ mới là một tay luật sư quèn chỉ nhận được những án không ai thèm nhận. Ông sống trong một căn phòng chật hẹp ở sau lưng một tiệm nails của người Việt (extra point for that! Saul speaks Vietnamese!), hàng ngày cầu nguyện trước hộp mail điện thoại để mong có một mối khách hàng. Jimmy có một ông anh tên Chuck, một luật sư vô cùng nổi tiếng và là người sáng lập ra công ty luật sư HHM. Trong thời gian này, Chuck vướng phải một căn bệnh lạ khiến ông không thể tiếp xúc bất cứ thứ gì có điện (vd như điện thoại, đèn đóm v.v) và đành phải từ bỏ công việc, tịnh dưỡng tại gia. Mỗi ngày Jimmy đều phải mang thức ăn và những thứ thiết yếu khác tới cho Chuck trong căn nhà tối om và u ám. Bộ phim đặt mối quan hệ anh em giữa Jimmy và Chuck làm trọng tâm cho season 1, và cách từng lớp của mối quan hệ phức tạp này được bóc mở khiến khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Jimmy trước đây là một tay lừa đảo ba trợn, và sau một lần bị tống vào tù và được Chuck bảo lãnh ra, Jimmy quyết tâm làm lại cuộc đời mình. Ông quyết định đi theo con đường của Chuck, vốn là một hình mẫu tuyệt vời, một model trong mắt của ông em Jimmy kém tài. Jimmy lao đầu vào học và kiếm được tấm bằng luật sư, chỉ mong được công nhận bởi Chuck và có một ngày cùng Chuck đối đầu với những án kiện hóc búa. Có thể gọi đó là giấc mơ của Jimmy, là định hướng để cải tổ cuộc đời của ông. Tiếc rằng, Chuck không nghĩ như vậy. Chuck là một luật sư yêu nghề đến cuồng si, và ông không chấp nhận một đứa em lông bông như Jimmy bước chân vào ngôi đền pháp luật – ông ví von rằng Jimmy có bằng luật sư chả khác nào đưa tinh tinh súng máy. Ông không chấp nhận một đứa em đã từng phạm pháp như Jimmy được đứng ngang hàng mình, khi mà ông đã dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp này còn Jimmy chỉ lông bông đủ kiểu và học mấy khóa online để có được cái bằng luật. Trên tất cả, trong mắt ông, Jimmy đã và sẽ luôn là một đứa em hèn kém, còn ông thì luôn là một người anh mẫu mực. Tâm lý này thể hiện vô cùng rõ rệt qua cách Chuck đối xử với Jimmy.

Một điểm đáng chú ý là, mặc dù chúng ta biết Chuck đúng, nhưng không thể nào không thông cảm và thương Jimmy. Một người nỗ lực để làm lại cuộc đời mà sống đúng đắn là một việc vô cùng đáng khâm phục. Chúng ta có thể nhận thấy một Jimmy đối lập với Saul như thế nào: quyết tâm không nhận tiền hối lộ, giúp đỡ những người già neo đơn … trước khi nhận phải sự phản bội “tàn nhẫn” của Chuck. Nhắc lại, chúng ta biết là Chuck đã đúng khi nói Jimmy sẽ bôi bẩn pháp luật như thế nào (vì sớm muộn gì Jimmy cũng thành Saul) nhưng nhiều khi chính sự phản bội của Chuck lại là nguyên nhân dẫn đến sự biến chất của Jimmy. Sự phức tạp này càng làm đậm nét mối quan hệ thú vị giữa Jimmy và Chuck, và giúp chúng ta thấu hiểu hơn vì sao Jimmy lại biến thành tay luật sư tội phạm trong tương lai.

Mike Ehrmantraut cũng được khai thác sâu hơn hẳn so với vai trò của ông trong BB. Thậm chí, Mike được dành cho cả một episode 6 để đối mặt với những bóng ma quá khứ. Chúng ta được kể câu chuyện về cái chết của đứa con trai của Mike, hành trình trả thù của Mike và sự đau khổ khi ông nhận ra chính mình đã gián tiếp đẩy đứa con vào chỗ chết. Cảnh Mike kể lại câu chuyện đó cho người con dâu là một cảnh hiếm hoi người xem thấy được một Mike “yếu đuối”, và thực sự cảnh phim ấy phải nói là xé lòng với fan BB nói chung và fan Mike nói riêng. Tui từng viết trong review của mình là trong BB Mike thân với Jesse vì ông thấy hình ảnh của bản thân trong Jesse, nhưng không phải. Điều đó xuất phát từ tình yêu của Mike với đứa con trai, vì Jesse là một người bộc trực thẳng thắn và hết lòng giống như đứa con đã chết của ông. Những sự liên kết như vậy càng khiến giá trị của BCS tăng lên gấp bội, đặc biệt là cho fan của BB.

BCS, giống như BB, có những diễn viên tuyệt hảo với những vai diễn không chê vào đâu được. là đặt tiền và bản thân lên trên hết, cái kết sẽ để lại cảm xúc mạnh mẽ hơn cho người xem.

Tóm lại, BCS là một series hoàn toàn vượt mong đợi của tui. Đối với những bạn chưa từng xem BB, BCS là một khởi đầu hoàn hảo về thế giới trong BCS (và BB), và với fan BB, phải xem!


(anhtuanptnk.wordpress.com)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s