Nightcrawler- Kẻ Săn Tin Đen

aa

Một nhà báo sẽ đi đến cùng sự thật bất chấp những hệ luỵ đau đớn, hay đôi khi lương tâm xui khiến nhắm mắt lờ đi bỏ qua những sự việc có thể gây tổn thương đến người khác? Một phóng viên nhiếp ảnh sẽ lựa chọn đứng yên bấm máy để ghi lại khoảnh khắc tàn khốc, hay vứt bỏ nghề nghiệp để lao đến cứu giúp người bị nạn? Đó là những câu hỏi, những tranh cãi không bao gờ dứt, đã tồn tại từ xưa đến nay đối với những người làm nghề báo chí, đưa tin.

“Kẻ Săn Tin Đen” (Nightcrawler) là một bộ phim mô tả rõ chủ đề này. Phim thách thức cảm xúc người xem. Suy nghĩ của mỗi khán giả sẽ bị đặt ở thế chênh vênh nhận định giữa đúng và sai, ủng hộ hay phản đối.

Nhân vật chính trong phim, Louis Bloom là một anh chàng đang loay hoay kiếm việc, bỗng chợt nhận ra sự béo bở trong công việc săn tin nóng rồi bán lại cho các kênh truyền hình luôn thèm khát những chuyện giật gân gây shock. Từ chỗ nghiệp dư săn tin vặt, Lou dần biến thành một phóng viên chuyên nghiệp, làm việc độc lập, có tên tuổi trong việc nhạy bén đón đầu, tóm bắt được các vụ việc nóng hổi vừa xảy ra. Cao trào thậm chí được đẩy lên mạnh khi Lou thậm chí sẵn sàng chủ động tạo ra những chuyện giật gân, sắp đặt lại hiện trường và thêm thắt tạo kịch tính. Tính “chuyên nghiệp” của Lou đã đạt đến mức lạnh lùng, bất chấp cả lương tâm đạo đức thông thường, soạn ra những âm mưu hoàn hảo để có được điều mình mong muốn. Anh trở thành một phóng viên thành đạt, chuyên nghiệp cao, chuyên môn tốt nhưng đồng thời cũng biến thành một con người đáng ghét.

*
Tạo ra một bộ phim kịch tính, với những diễn biến nhanh và hồi hộp dựa trên chất liệu từ thực tế, Dan Gilroy đã thành công ngay từ bộ phim đầu tay với vai trò đạo diễn. Còn với nam diễn viên Jake Gyllenhaal, đây là vai diễn nhọc công, sâu sắc nhất và có thể sẽ là thành công nhất, được đánh giá cao nhất của anh.

Không còn mang hình ảnh mỹ miều của “Hoàng tử Ba Tư” hay sexy trong “Bỏkeback Mountain” và “Love & Other Drugs”, cũng không phải một người hùng như nhà báo tận tâm trong “Zodiac” hay viên cảnh sát trong “Prisoners”, Jake trong “Nightcrawler” là một Louis Bloom gầy ốm quắt queo, gương mặt hốc hác, đôi mắt thâm quầng nhìn sâu hoắm, ít khi chớp mắt mà luôn mở to hau háu kiếm tìm tin tức, một vai phản diện thông minh sắc sảo và khiến người xem vừa khó đoán định vừa hồi hộp theo dõi, vừa khâm phục khả năng phán đoán và lên kế hoạch hành động vừa cảm thấy căm ghét dã tâm.

Mong muốn vào vai này đạt nhất có thể, chính Jake đã chủ động đưa ra ý tưởng tự giảm cân, làm cơ thể gầy yếu hốc hác khi anh cho rằng tạo hình nhân vật phù hợp phải là một người trong bộ dạng luôn luôn “đói” tin tức. Để thực hiện điều này, hàng ngày Jake đều chạy bộ hoặc đạp xe từ nhà đến phim trường, bên cạnh đó là chế độ ăn kiêng ngặt nghèo và luyện tập căng thẳng 8h/ngày. Kết quả là Jake đã giảm đến 20 pounds (khoảng 9kg) để có được tạo hình như ý. Thậm chí, nam diễn viên này còn nhập tâm vào nhân vật đến mức trong một cảnh quay, anh đã đấm vỡ gương thật sự và phải nhập viện để khâu lại tay.

Với nỗ lực tuyệt vời như vậy, ngay từ bây giờ, Jake Gyllenhaal đã sớm có tên trong danh sách đề cử Quả Cầu Vàng 2015 cho Nam diễn viên Xuất Sắc Nhất, và rất có thể tiếp theo sẽ là Oscar 2015 ở cùng hạng mục.

Bên cạnh Jake, nam diễn viên phụ Riz Ahmend cũng bỏ công cho vài diễn bằng những chuyến đi thực tế bám theo những người săn tin thật sự ở ngoài đời tại Los Angeles. Ngoài ra, một nhân vật đáng chú ý khác trong phim, người chủ nhiệm chương trình tin tức thời sự luôn thèm khát những vụ việc nóng bỏng, do nữ diễn viên Rene Russo, vợ của đạo diễn, đảm nhiệm.


cinemaddiction

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s