War Horse- Ngựa Chiến

a

“Ngựa Chiến” (War Horse) là một trong số ít những phim hay về chủ đề Thế Chiến I, rất hợp để xem trong những ngày cuối tháng 7 và tháng 8/2014 này khi Thế giới tưởng niệm 100 năm nổ ra cuộc Thế Chiến đầu tiên. Trùng hợp hơn nữa, năm nay âm lịch cũng là Giáp Ngọ – năm Ngựa.

Xét riêng ở lĩnh vực điện ảnh này thôi cũng hiểu vì sao WWI được coi là cuộc chiến bị lãng quên ở Mỹ. Hollywood có vô số siêu phẩm đề tài chiến tranh, nhưng phim về Thế Chiến I lại rất ít, phim hay như War Horse lại càng hiếm hơn, lọt thỏm so với vô vàn các phim làm về Thế Chiến II.

Lấy ví dụ, Steven Spielberg lừng danh đã có 8 phim về WWII: đạo diễn 6 phim (Empire of the Sun, 2 phần Indiana Jones, Schindler’s List, Saving Private Ryan…), sản xuất 2 phim (Flags of Our Fathers, Letters from Iwo Jima) cùng với 2 series truyền hình (Band of Brothers, The Pacific); trái lại chưa từng có bất cứ dự án nào liên quan đến WWI. Chính Spielberg thừa nhận trước phim “War Horse”, ông chưa bao giờ quan tâm đến cuộc chiến này. Nhưng cũng nhờ thế, Spielberg đã rất hào hứng với dự án đầu tiên này, lúc đầu chỉ định đóng vai trò nhà sản xuất, nhưng sau khi đọc kịch bản đã muốn làm đạo diễn phim luôn.

“Ngựa Chiến” được chuyển thể từ một tác phẩm văn học cùng tên dành cho trẻ em của nhà văn người Anh Michael Morpurgo xuất bản năm 1982. Sau đó, vào năm 2007 câu chuyện này được chuyển soạn, đưa lên sân khấu West End danh tiếng, và cuối cùng được đưa lên màn bạc vào năm 2011 để rồi ngay đầu năm sau nhận được 6 đề cử giải Oscar 2012: Phim Hay Nhất, Quay phim, Nhạc phim, Hoà âm, Biên tập âm thanh, Chỉ đạo nghệ thuật.

Theo vó ngựa sải bước qua khắp các vùng miền, trải qua rất nhiều câu chuyện và cảm xúc, sự khốc liệt của Chiến tranh Thế giới thứ Nhất được tái hiện dưới một nhãn quan đặc biệt.

*
Mượn đề tài Thế Chiến I ở Châu Âu, bộ phim là chuyến phiêu lưu của chú ngựa Joey qua khắp các đất nước, vùng miền của lục địa già, lúc thì sải vó trên những đồng cỏ xanh bát ngát lúc lại oằn mình kéo những cỗ pháo leo dốc giữa trận địa chiến trường, có lúc được chăm sóc vỗ về bởi những người chủ yêu quý nhưng cũng có lúc phải chịu cực nhọc cày bừa hay bị trúng đạn trọng thương…

Khởi đầu chỉ là một chú ngựa “nông dân”, hàng ngày Joey dạo chơi trên những đồng cỏ yên bình của vùng nông thôn nước Anh rồi cùng với người chủ kéo cày bừa trên mảnh đất cằn cỗi toàn đá sỏi. Những gì Joey phải đối mặt trong giai đoạn đầu này chỉ là những chuyện xoay quanh cuộc sống ở vùng làng quê, những mâu thuẫn trong nội bộ gia đình người chủ, hay giữa chủ đất và người làm thuê…

Kịch tính dần lên cao khi chiến tranh nổ ra buộc Albert phải chia tay với người bạn thân thiết vì Joey bị “cưỡng bức nhập ngũ”. Trở thành một con ngựa chiến từ đó, Joey trải qua nhiều cuộc phiêu lưu, bao phen thay đổi chủ: từ ngựa cưỡi của kỵ binh Anh đến ngựa thồ kéo pháo của quân đội Đức, trở thành phương tiện đào ngũ chạy trốn của hai anh em binh sĩ Đức, rồi trú ngụ trong nông trại của hai ông cháu người Pháp cùng lẩn trốn sự truy lùng của quân Đức. Ở bất cứ chỗ nào, Joey cũng có được sự yêu mến của những người chủ, nhưng lần lượt những người sở hữu Joey đều gặp tai hoạ và rồi để lạc mất.

Trở lại với người chủ đầu tiên, sau khi mất Joey vào tay quân đội Anh, Albert cũng nhập ngũ và ra chiến trường. Trường đoạn cảm động, và có tính “tôn vinh” nhất trong phim, tuy có phần hơi “sến”, là khi Joey nhận ra chủ cũ, lần theo dấu vết rồi ko quản nguy hiểm, sải vó bay giữa những làn đàn, vượt qua các hầm hào, chịu nhiều vết thương đạn bắn hay dây thép gai đâm… rồi cuối cùng, Albert thì mù còn Joey thì bị thương những vẫn nhận ra nhau. Khi chiến tranh chấm dứt, kết cục Albert và Joey cũng được đoàn tụ với nhau, dù cho người ông ở nông trại Pháp ngày trước cũng trở lại và muốn mang Joey về.

Có lẽ cũng bị ảnh hưởng bởi vở kịch cùng tên trước đó nên bộ phim này cũng có nhiều đoạn được dàn dựng rất có chất sân khấu. Tiêu biểu là đoạn 2 người lính của 2 phía Anh-Đức, tạm gác đối đầu, cùng ra giữa trận tiền để tháo dây thép gai, giải cứu cho Joey đang bị mắc kẹt. Rồi cũng 2 người lính này, trong cái không khí yên bình tạm thời ấy, tranh thủ nói chuyện luận bàn cuộc chiến và an ủi, tâm sự với nhau…

Hình ảnh và tinh thần quả cảm của một chú ngựa giữa thời chiến đã truyền cảm hứng và sức sống cho tất cả những người mà Joey từng gặp


cinemaddiction

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s